Vì sự phát triển bền vững

Mặc dù có mức độ phát triển công nghiệp tương đối thấp, song Việt Nam nhận thức được vấn đề này hơn hầu hết các nước. Đó là nhận xét của ngài Nicholas Roselini phó đại diện thường trú của UNDP tại nước ta ở Hội thảo cấp cao về các chất độc hại đối với môi trường tổ chức ở Hà Nội mới đây khi bàn về các chất độc hại đối với môi trường và hậu quả của chúng. Ở nước ta, chiến tranh qua đi đã 23 năm, song hậu quả đau thương do chất độc màu da cam mà đế quốc Mỹ rải xuống Việt Nam vẫn còn hết sức nặng nề, đặc biệt với trẻ em chưa thể một sớm một chiều giải quyết được, trong khi đất nước đang trải qua quá trình công nghiệp hóa, để phát triển kinh tế bền vững, tránh được những di hại cho các thế hệ mai sau, các cơ sở sản xuất ngay từ khi xây dựng phải tính tới việc làm sạch các chất thải bỏ trong công nghiệp, với các cơ sở được xây dựng từ nhiều năm trước đây, cần áp dụng ngay các biện pháp ngăn chặn các yếu tố độc hại làm ô nhiễm đất, nước, bầu khí quyển trong lành. Ngài Rosellini nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của UNDP là thúc đẩy quá trình phát triển con người bền vững. Điều này cho phép chúng ta đáp ứng được nhu cầu của hôm nay, đồng thời duy trì một thế giới mà ở đó các thế hệ con, cháu chúng ta mai sau cũng có thể đáp ứng nhu cầu của chúng.
Dị ứng cua cá
Cua cá là loại thức ăn thường dùng hàng ngày, có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt đối với cơ thể, nhưng một số người khi ăn lại bị dị ứng như mẩn ngứa, nổi mề đay, nôn, đau bụng… Xin giới thiệu một số bài thuốc kinh nghiệm dễ kiếm, dùng đơn giản.
Bài 1: gừng sống 10 gam, đậu xanh là 100 gam, rễ lau tươi và lá tía tô mỗi thứ là 15 gam. Cách dùng: Rửa sạch, giã nát gừng sống, rễ lau, lá tía tô, rồi vắt lấy nước, sau đó đổ nước thuốc, đậu xanh, nước lã lượng vừa phải vào nồi ninh nhừ đậu xanh là được. Ăn theo ý muốn.
Bài 2: Trường hợp có nôn mửa dùng gừng sống 100 gam. Cách dùng gừng rửa sạch, giã nát vắt lấy nước đun sôi uống.
Bài 3: Trường hợp do ăn cua cá dẫn đến nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, có thể dùng. 3 miếng gừng sống to, 60 gam lá tía tô. Cách dùng cho thuốc vào sắc bằng lửa to, uống làm nhiều lần.
Bài 4: Gồm nước tỏi vắt 6 gam, nước bí đao vắt 30 gam, nước lá tía tô 20 gam nước ngó sen tươi 20 gam. Cách dùng: Đổ các loại nước của các vị thuốc nói trên vào cùng một bát quấy đều lên uống. Uống hết một lần có tác dụng diệt khuẩn, giải độc, hết đau bụng khỏi nôn.
Bài 5: Trường hợp do ăn cua cá, ăn cá nóc và bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Dùng gừng sống 25 gam, lá tía tô 25 gam, rễ lau tươi là 200 gam. Cách dùng: rửa sạch các vị thuốc trên, thái vụ, cho vào nồi sắc lấy nước uống.
Cho phép sản xuất sản phẩm có chúa hoạt chất dextroproxyphen: Căn cứ vào số lượng nguyên liệu INCB phân phối cho Việt Nam tăng trước đây là 500 kg, nay trên 1000 kg cho một năm, Cục quản lý dược Việt Nam sẽ cấp số đăng ký cho 5 đơn vị cả cũ và mới được phép sản xuất sản phẩm có chứa dextroproxyphen với các điều kiện sau: Đã được phép sản xuất thuốc gây nghiện, chưa có vi phạm về quản lý thuốc gây nghiện, thực hiện đúng quy chế đối với việc sản xuất các thuốc gây nghiện đã được cấp số đăng ký. Chịu sự quản lý chặt chẽ của Cục quản lý dược và INCB.
Không cấp sổ đăng ký sản xuất mới cho các thuốc thuộc nhóm beta lactam. Ngày 9 tháng 11 năm 1998, Cục quản lý dược Việt Nam có công văn số 3420/QLD thông báo không cấp số đăng ký sản xuất mới cho các thuốc thuộc nhóm beta lactam đối với các đơn vị sản xuất thuốc chưa đạt được tiêu chuẩn GMP. Có những người mang theo thói quen dựa vào nhà nước, coi khinh mọi loại buôn bán, làm thêm. Bây giờ bỗng nhiên không có việc làm, không dựa được vào ai, lại phải nuôi con nhỏ. Xoay đủ kiểu, làm ăn đủ kiểu không khá lên. Họ là ai? Các đơn vị muốn sản xuất các thuốc thuộc nhóm beta lactam phải có khu vực sản xuất riêng biệt, chỉ sau khi kiểm tra được công nhận đạt tiêu chuẩn GMP mới cho phép đăng ký sản xuất các thuốc mới thuộc nhóm này. Đối với các đơn vị đã được cấp số đăng ký sản xuất thuốc thuộc nhóm beta lactam phải khẩn trương đầu tư, xây dựng nhà máy co khu vực riêng cho sản xuất beta lactam đạt tiêu chuẩn GMP, Cục quản lý dược Việt Nam sẽ xem xét từng trường hợp khi cấp lại số đăng ký.
PV-Trí Thức Trẻ – số 42 – tháng 12 – 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *