Văn chỉ của Tổng Thượng Thanh Oai

Văn chỉ hàng Tổng thì được xây phía ngoài giáp tường nằm giữa Nghi môn của Miếu và Tam quan của chùa Lâm Dương Quán. Thời gian hàng Tổng xây Văn chỉ không ai nhớ, nhưng có lẽ cũng phải vào triều Nguyễn. Đây là khu vực rất nguy nga tráng lệ. Khuôn viên của Văn chỉ hàng tổng được xây tường bao thấp chừng hơn 80cm có nghi môn rất trang trọng. Bên trong xây cất 3 lăng thờ giống như khám của long đình. Lăng chính giữa đặt tấm bia đá Ngôi vị của các đấng Tiên Hiền Tổng Thượng Thanh Oai. Trong bia khắc tên 15 vị Tiên hiền của các làng trong tổng:

  • Làng Đa Sỹ có 11 vị
  • Làng Câu Đơ có 2 vị
  • Làng Mậu Lương có 1 vị
  • Làng Triều Khúc có 1 vị

Hai bên tả, hữu cũng xây cất cùng kiểu nhưng nhỏ hơn, chỉ bằng 7/10 lăng giữa. Đó là hai bên tả phối, hữu phối thờ các vị Hương cống, Giám sinh, Nho sinh, Sinh đồ, Cử nhân, Tú tài, các vị Tổ nghề của các hàng tổng. Trước 3 lăng đó xây 3 hương án trên đặt lô nhang bàng đá. Gần trước lãng tả phối, hữu phối xây dựng 2 án tế đặt các tế vật như củ soát, thượng hương, tiến tửu,…Toàn bộ nền Văn chỉ lát gạch Bát Tràng rất sạch sẽ.

Khi xưa bước chân đến đầu làng nhìn vào khu vực này đã cho người ta ngay một cảm giác thiêng liêng, u tịch mà gần gũi. Chẳng thế mà cụ Lê Văn Lâu đã đọc mấy câu hát Trống quân về phong cảnh đầu làng như sau:

Bước chân đến đầu làng Đan

Miếu, Chùa rồi lại Văn đàn thiêng liêng

Hai hàng cồ thụ hai bển

Nơi đây phong cảnh một miền xum xuê

Em về xin với thầy u

Không lấy anh được thì em đi tu chốn này.

Tiếc rằng có một thời quá đà, những người vô thần, vô tâm đã phá mát Văn chỉ. Nay nền móng vẫn còn đó, tấm bia Tiên hiền chi vị đã được các cụ xưa kịp đưa về nhà thờ họ Hoàng Ba Chi bảo quản vẫn còn đây. Người viết tài liệu này đã đích thân làm kiến nghị với Chủ tịch Uy Ban Nhân dân xã Kiến Hưng đề nghị xây cất lại Văn chỉ trên nền cũ để làm nơi tưởng niệm các Tiên hiển và cầu mong cho cháu con đời sau giỏi giang mà vững vàng bước vào nền kinh tê tri thức đang đến gần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *