Tuần lộc, chim vạc và chim ưng

TUẦN LỘC

Loài hươu ỏ phương Bắc. Thường gặp ở các đài nguyên, taiga và các núi vùng Bắc Cực châu Âu. Tuần lộc dài khoảng l,9m và cao chừng l,lm, nặng trung bình 150kg. Là loài hươu độc nhất trong họ Hươu mà cả con đực và cái đều có sừng. Bộ sừng của tuần lộc cái trưởng thành có thể trỏ nên lớn khoẻ hơn bộ sừng của tuần lộc đực.

ƯNG

Họ lớn nhất trong bộ cắt. Có 205 loài, sống khắp thế giớ: trừ Nam Cực và một số đảo ở Đại Dương. Việt Nam có 22 loài. Cánh rộng, thường tròn, chân khoẻ, mỏ khoẻ và quặp Mút mỏ trên không có mấu răng hoặc có 2 mấu nhỏ liền nhau. Phần lớn các loài, chim đực và chim cái có bộ lông giông nhau. Thức ăn chính là những con vật nhỏ, nhất là chuột, chim, bò sát, ếch nhái, cá, ốc và côn trùng. Một sô” ít ăn xác chết.

VẠC HOA

Loài chim, họ Diệc, bộ Hạc. Gặp ở Việt Nam, Trung Quốc. Chim trưởng thành có dải màu trắng chạy từ sau mắt qua tai, cằm và hai bên cổ. Trán, đỉnh đầu, gáy, hai bên đầu, mào lông (dài và rậm) ở sau gáy màu đen. Sau cố và hai bên cổ nâu hung và vàng tươi. Mặt lưng nâu thẫm, lông bao cánh nâu nhạt, ở giữa họng có một dải hẹp đen kéo dài xuống dưới rồi chuyên thành dải rộng màu nâu ở dưới cổ. Hai bên cổ còn có hai dải đen rộng. Giữa đầu và cổ không có màu đen và vàng, màu đen thay bằng màu nâu, mỗi lông đều có vệt dài hung nâu hay trắng nhạt ở gần mút, mào lông ngắn. Mỏ đen, gốc mỏ vàng nhạt. Chân lục xám. Sổng ở vùng rừng rậm có đầm lầy. Thường làm tổ ở rừng cây lá rộng. Là nguồn gen độc đáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *