Thực phẩm trị bệnh mất ngủ

Mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Nếu dùng thuốc an thần trong thời gian dài, một là gây ảnh hưởng đối với gan, hai là gây hậu quả ỷ lại thuốc, lượng thuốc này càng tăng, hiệu quả ngày càng giảm.

Thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây vừa có tác dụng trị liệu mất ngủ, vừa tránh được tác dụng phụ do thuốc gây ra, nhất cử lưỡng tiện. Xin giới thiệu để các bạn tham khảo.
Long nhãn: Có tác dụng ổn định tinh thần, dưỡng huyết an thần. Có thẻ ăn quả tươi, ngâm rượu hoặc đã sấy khô, rất có công hiệu với người suy nhược thần kinh.
Hạt sen: Công hiệu bổ trung dưỡng thần, có thể trị bệnh mê sảng khi ngủ. Mỗi tối ăn một bát cháo hoặc chè sen bạn sẽ cảm thấy dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Hạt hướng dương: Gần đây nhà y học Mỹ đã phát hiện, trong hạt hướng dương rất giàu Vitamin B2, có tác dụng điều tiết tế bào nào, hạn chế cự căng thẳng của trung khu thần kinh, có thể trị bệnh mất ngủ, chứng u uất.
Rau kim châm: Dùng để nấu canh hoặc đun lấy nước uống trước khi đi ngủ.
Hoa huệ: 50 gam hoa huệ sắc lấy nước, cho thêm một chút mật ong, uống trước khi đi ngủ có thể trị chứng tỉnh giấc giữa đêm.
Sữa bò: Sữa nóng có tác dụng thúc đẩy huyết thanh, trong sữa còn hàm chứa một lượng mooc phin nhỏ có tác dụng an thần. Trước khi đi ngủ uống 1 cốc sữa nóng bạn sẽ cảm thấy ngủ ngon hơn. 
Trứng gà: Dùng trứng gà làm thức ăn bữa tối hoặc trước khi ngủ ăn 1 bát sữa nóng đánh trứng.
Gạo nếp: Mất ngủ, đi tiểu nhiều ban đêm, trước khi đi ngủ, bạn có thể ăn một báo cháo gạo nếp với đường, có lợi cho giấc ngủ, giảm số lần đi tiểu.
Hoa quả: 1 tiếng trước khi đi ngủ ăn một chút hoa quả như lê, táo, nho, chuối… đều được. Hàm lượng kiềm trong hoa quả có tác dụng chống mệt mỏi, dễ đi vào giấc ngủ.
Dấm: Lúc gần đi ngủ, uống 1 thìa cà phê dấm pha với nước ấm, sẽ tránh được mất ngủ do vừa trải qua chặng đường dài khiến cơ thể mệt mỏi.
Táo tầu: Có tác dụng trị chứng căng thẳng gây mất ngủ. Mỗi tối dùng 20 quả sắc nước uống, sẽ an thần tốt.
Vừng và hạnh đào: 2 loại này bổ ngũ tạng, ích khí, kiện não, khỏe gân cốt. Ăn nhiều sẽ có lợi cho đại não, có thể an thần, ngủ ngon.
Mật ong: Có tác dụng dưỡng tỳ, tiêu trừ phiền muộn. Mỗi tối dùng 30 – 50 gam mật ong pha với nước ấm bạn sẽ cảm thấy ngủ ngon hơn.
Hoa cúc: Mỗi tối có thể dùng 1 thìa cà phê hoa cúc khô pha nước uống, có tác dụng an thần, trấn tĩnh đưa con người vào giấc ngủ rất tốt.
Quả dâu: Trị các chứng suy nhược: Đau đầu, hoa mắt, ù tai. Người mất ngủ bình thường có thể ăn quả có tác dụng an thần, ích trí.
Kê: Có tác dụng thúc đẩy sự phân tiết Insulin trong cơ thể, hỗ trợ cho hoạt động của não. Ăn 1 bát kê vào buổi tối sẽ dễ ngủ hơn.

Trà chanh kháng ung thư da
Các nhà khoa học ở Đại học Arizona, Hoa Kỳ vừa phát hiện ra rằng việc thường xuyên uống loại trà vỏ chanh (lemon – tea_ nóng sẽ giúp cơ thể kháng được chứng ung thư da (skin – cancer). Những nghiên cứu tập trung vào mục tiêu này mới đây đã cho thấy loại trà này có thể giúp giảm thiểu đến 70% nguy cơ ung thư carcinoma trên tế bào vảy ở phần mô biểu bì da, trong khi đó loại trà đen truyền thống chỉ có thể làm giảm khoảng 40%. Từ kết quả này, giới chuyên môn hy vọng sẽ tập trung vào việc khai thác ưu điểm của vỏ chanh để chế biến các loại thực phẩm và thức uống chuyên dùng nhằm ngăn ngừa chứng ung thư da đang có xu hướng phát triển mạnh trong vài thập kỷ nay.

Thu Hương – Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *