Thực phẩm biến đổi gen – Phần 1

Thực phẩm biến đổi gen – Lộc trời hay hiểm họa?
Trong giới chuyên gia, quan điểm cho rằng: công nghệ sinh học là “lộc trời” chiếm ưu thế. Nhưng vẫn còn không í tai ngờ. Ngay tại Vương quốc Anh, 31% số người được thăm dò lo ngại rằng, thực phẩm biến đổi gien tạo ran guy cơ đe dọa sức khỏe nhân loại và có tới 53% đòi hỏi Chính phủ phải có chế độ kiểm soát chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực công nghệ này…

Xa hơn, để có thể làm sáng tỏ tất cả mối tiêu cực của công nghệ biến đổi gien, thần dân Vương Quốc Anh thậm chí còn đề xuất phương án tạm dừng việc đưa ra thị trường những sản phẩm nông sản loại này trong thời gian 5 năm. Liệu đòi hỏi như vậy có cơ sở hay không?
Tại một số quốc gia khác, thí dụ như Ba Lan Chính phủ vẫn không cho phép nhập khẩu những sản phẩm biến đổi gien dạng nguyên liệu như ngô, đậu tương hay cà chua. Tuy nhiên, theo báo chí tại – dư luận nghi rằng, trên thị trường đã xuất hiện không ít sản phẩm chế từ nguồn nguyên liệu trên (ví như si – rô ngô hay dầu đậu). Và theo thời gian – tương tự như ở nhiều quốc gia khác, danh mục hàng hóa dạng này chắc chắn sẽ không ngừng âm thầm mở rộng. Vì thế nên dư luận càng lo lắng.
Báo động quá sớm?
Lý do dẫn đến cuộc tranh cãi về tính hai mặt của công nghệ biến đổi gien chính là kết quả nghiên cứu do Giáo sư. Arpad Putai thuộc viện nghiên cứu mang tên Rowett ở Aberdeen (Scotland) thực hiện có sự ủng hộ của trên 20 nhà bác học từ nhiều quốc gia khác, chủ yếu ở châu Âu, Mỹ, Canada. Trong 110 ngày, Giáo sư Pusztai đã cho đàn chuột thí nghiệm ăn giống khoai tây đã biến đổi gien giàu lectin (tương đương lượng lectin mà con người ăn trong 10 năm). Kết quả thí nghiệm khiến mọi người phải hoảng hốt – hệ miễn dịch của loài gậm nhấm vốn nổi tiếng khỏe mạnh vô địch này bị suy yếu đáng kể kèm chấn thương một số cơ quan nội tạng như: gan, thận, lá lách, ruột non… và thậm chí cả hiện tượng co thắt não.
Lập tức xuất hiện dư luận báo động rằng, thực phẩm biến đổi gien là “sản phẩm” đầu độc nhân loại”. Trả lời phỏng vấn của truyền hình Anh Giáo sư Pusztai nói thẳng ra rằng, thực tế con người đã bị đối xử không khác gì những con thỏ thí nghiệm, bởi trước khi đưa ra thị trường, thực phẩm biến đổi gien chưa qua những thí nghiệm cần thiết trên cơ thể động vật. Trong khi sự suy yếu hệ miễn dịch có thể dẫn đến những hậu quả khủng khiếp về sức khỏe, chúng làm gia tăng khả năng nhiễm bệnh ung thư.
Tiến Đôn – Tri thức Trẻ – Số (76) – Năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *