Thịt bò và thịt cá khác nhau thế nào về mặt dinh dưỡng

Thịt gà, vịt mềm và hơi lạt so với thịt bò, vì vậy, thường bị coi như kém thịt bò về mặt dinh dưỡng. Thịt gà vịt còn gọi là thịt trắng so với thịt bò (thịt đỏ), có giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Thịt gà vịt cũng cung cấp chất sắt ngang với thịt bò?
Sai: theo lời giải thích của bác sĩ Jean Paul Curtay, chuyên gia dinh dưỡng trị liệu phụ nữ có nhu cầu nhiều hơn về chất sắt, vì họ có chu kỳ kinh nguyệt. Trẻ em đang sức lớn lên cũng cần nhiều chất sắt. Thịt gà, vịt hơi nghèo về chất sắt, nên không cung cấp đủ cho nhu cầu kể trên. Trái lại cơ thể nam giới không dễ dàng thải trừ chất sắt có dư. Trường hợp cơ thể nam thừa chất sắt không phải là hiếm có. Vì vậy, sự thiếu kém chất sắt trong thịt gà vịt lại có lợi cho nam giới. Hiện tượng thừa chất sắt cũng được ghi nhận nơi những phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, khi họ không còn chu kỳ kinh nguyệt vào thời kỳ mãn kinh. Các nhóm người này có lý do chính đáng khi họ thích chọn dùng thịt gà vịt. Chất sắt thặng dư có khuynh hướng tăng thêm các bệnh trạng gây suy thoái cơ thể, và cũng còn là điều kiện thuận tiện cho việc tạo thành các gốc tự do, là nguy cơ của các bệnh tim mạch, ung thư.
Thịt gà vịt có lợi trong chế độ ăn uống cần ít chất Cholesterol?
Đúng phần lớn gà vịt cho chất thịt không mỡ xen vào các thớ… với điều kiện chỉ ăn phần thịt, bỏ da, vì da có nhiều chất béo. Thịt gà vịt ít chất béo, nhất là các axit béo bão hòa. Thịt gà vịt cũng chứa nhiều chất dẫn chất cho việc tạo Prostaglandine góp phần lớn vào việc ngăn ngừa tạo vững động mạch, vốn gây ra nhiều tai biến tim mạch. Hơn nữa, thịt gà vịt chứa một lượng khá cao vitamin B3, như 100 gam thịt thỏ có 13 mg vitamin B3 trong khi 100 gam thịt bò chỉ có 1 phần 2 lượng vitamin này. Vitamin B3 giữ vai trò trội nhất trong việc chuyển hóa chất glucid, các axit amin, và cũng góp phần làm giảm cholesterol
Thịt gà vịt là nguồn protein dồi dào?
Đúng đó là phẩm chất chính của thịt gà vịt mà các nhà dinh dưỡng học nhận thấy. Thịt gà vịt tiêu biểu cho khối lượng protein quan trọng từ 18 đến 23 phần trăm của toàn khối lượng, có nghĩa là ngang với thịt bò. Chỉ cần 1 lượng nhỏ thịt gà vịt là đủ đáp ứng nhu cầu protein hằng ngày của 1 người 1 gam cho 1 kg thể trọng. Vì vậy, thịt gà vịt lúc nào cũng được ghi trong chế độ ăn uống của các vận động viên. Thịt gà vịt cũng được khuyến dùng trong chế độ ăn kiêng để giảm cân, và loại thịt này cho ra ít calori.
Thịt gà nuôi thả rong có giá trị dinh dưỡng cao hơn gà nuôi nhốt trong chuồng?
Đúng về mặt di truyền, hai loại gà cùng có chung một nguồn gốc. Tuy nhiên, phẩm chất thịt con vật tùy thuộc cơ bản vào những gì mà nó ăn. Chất dinh dưỡng cho gà nuôi nhốt, cũng đúng cách, nhưng vẫn kém gà thả rong, gà nuôi nhốt bị thiếu một số axit béo cơ bản trong nhóm omega 3, có vai trò chính ngăn ngừa các chứng bệnh làm suy thoái. Hiện nay 1 gà nuôi nhốt có thể đạt 1,7 kg trong tuần. Gà to nhưng nhiều nước, thịt mềm, vị không đậm đà. Hai mươi lăm năm trước đây, phải mất từ 14 đến 16 tuần để đạt được cân nặng như vậy. Về phương diện khẩu vị, thịt gà chỉ có thể chấp nhận được, khi được nuôi ít nhất trong 12 tuần.
Khánh Chung- Trí Thức Trẻ – số 19 – tháng 1 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *