Thế nào là thông minh? – Phần 2

 Những nghiên cứu chính xác chỉ ra rằng, cấu trúc bộ não có nhiều điểm liên quan đến tài năng. Thiên tài âm nhạc Beethoven là thí dụ điển hình – ông có tới 4 nếp gấp trong vùng não bộ chịu trách nhiệm về thính giác. Trong khi người bình thường chỉ có hai, nhiều nhất là ba nếp gấp như thế. Tình hình tương tự cũng xảy ra với các tài năng trong lĩnh vực thể thao, vũ ba lê, hội họa…

Để khám phá năng khiếu của mình, không cần phải làm những trắc nghiệm tâm lý học đặc biệt. Bởi lẽ, tự mình chúng ta có thể khẳng định những hoạt động gì mang lịa cho bản thân cảm giác thích thú nhất (hiện tại, hoặc trong tuổi ấu thơ). Chắc chắn chúng có mối quan hệ với những vùng nào đó của vỏ não, đặc biệt nhạy cảm và đảm nhiệm về một năng khiếu nào đó.
Van Gogh buộc phải vẽ. Không phụ thuộc, những tác phẩm của ông có được công chúng tán thưởng hay không. Beethoven – sáng tác nhạc, Hemingway – viết truyện, còn Tyson – đấm bốc…
Tiếc rằng thực tế thường thấy năng khiếu bị mai một. Đặc biệt trong tuổi ấu thơ. Chỉ cần bài bác sự thích thú của đứa trẻ với màu sắc, giọng hát, chạy nhảy, học ngoại ngữ, cản trở những thực nghiệm tự phát ban đầu… là cơ may lớn đã bị tuột khỏi tay. Cảm nhận phản ứng tiêu cực của cha mẹ, đứa trẻ buộc phải lựa chọn một trong hai khả năng: Hoặc là làm theo ý cha mẹ để được yên thân, hoặc là tiếp tục cứng đầu theo đuổi hứng thú của riêng mình. Thông thường, đa số con thơ uốn mình theo sở thích chủ quan của cha mẹ.
Từ năm 1905 nhà Tâm lý học Pháp Alfred Binet đã soạn thảo nội dung trắc nghiệm, mà qua đó có thể xác định được khá chính xác năng khiếu của trẻ thơ, nhằm định hướng con đường học tập của chúng. Mãi nhiều năm sau, những nhà khoa học khác mới đi đến kết luận rằng, những trắc nghiệm tương tự cũng có thể soạn thảo để dùng cho người lớn. Nhà tâm lý học Mỹ David Wechsler đã thực hiện được tác phẩm đó vào năm 1939, chúng đã trở thành nền tảng những nghiên cứu hiện nay để xác định chỉ số thông minh của đối tượng. Những bài tập trắc nghiệm được cấu tạo cho thấy kết quả chung: Trên 2 phần 3 đối tượng nghiên cứu có chỉ số thông minh trên dưới 100 (chính xác từ 85 đến 115 điểm). Chỉ có 2% đối tượng trắc nghiệm có chỉ số vượt giới hạn trên (130 điểm) hoặc giới hạn dưới (70%). Siêu sao màn bạc Mỹ nổi tiếng Jodie Foster đạt chỉ số thông minh 140, đối thủ cạnh tranh của người đẹp, Sharon Stone – 154. Cả hai đều bị đánh bại bởi Marilyn vos Savant, thiếu nữ có chỉ số 228 nhân vật được coi là thông minh nhất thế giới.
Tuy vậy, nhìn chung những người thực sự thông minh hoàn toàn không quan tâm gì đến mọi trắc nghiệm nghiên cứu… liên quan đến lĩnh vực này. Bởi theo họ – không có và không bao giờ có sự nhất trí rộng rãi về định nghĩa, thế nào là trí thông minh.
Tiến Thủy – Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *