Thế nào là thông minh? – Phần 1

Bộ não đứa trẻ 2 tuổi đã đạt số lượng tối đa tế bào thần kinh. Học ngoại ngữ có hiệu quả nhất: vào độ tuổi từ 2 đến 4!

Các bạn trẻ đang tuổi học hành có thể yên tâm. Những điểm kém trong trường phổ thông hay trên giảng đường đại học không phải bao giờ cũng chứng tỏ về sự kém thông minh. Sự thực, ai đó không tính được vị trí gặp nhau của hai đoàn tầu hỏa chạy ngược chiều với vận tốc A và B, thi trượt môn Luật Dân Sự hay không biết lập trình thao tác cho một hệ thống đèn màu… chẳng có gì liên quan đến sự thông minh. Điều đó chỉ chứng tỏ về trạng thái lười nhác của trí tuệ hoặc không có năng khiếu kỹ thuật. Chắc chắn không ai có thể chứng minh cho chúng ta điều ngược lại, bởi chưa có ai tìm ra định nghĩa về trí thông minh khả dĩ được dư luận rộng rãi chấp nhận.
Theo kết quả những nghiên cứu và trắc nghiệm đã tiến hành tại Mỹ và nhiều quốc gia châu âu, người thông minh cá nhân: Thành đạt trong sự nghiệp cuộc sống, tìm ra giải pháp thích hợp trong những hoàn cảnh khó khăn, khả năng tranh luận và diễn thuyết và hầu hết các chủ đề thời sự.
Giới chuyên gia khẳng định như thế, bởi: Não bộ đứa trẻ hai tuổi đã đạt số lượng tối đa tế bào thần kinh – khoảng 100 tỷ nơ rôn. Trí thông minh của chúng ta, năng lực học tập của chúng ta phụ thuộc trước hết vào dự trữ nơ rôn đó. Trung tâm ngôn ngữ của con người hình thành trong độ tuổi từ 2 đến 4, đó chính là thời điểm chúng ta có thể học nhanh nhất bất cứ ngoại ngữ nào. Thế nên, tất cả những ai sau tuổi 12 mới bắt đầu đi học ngoại ngữ, sẽ không bao giờ thuần thục được như dân bản địa, bởi lẽ, mỗi ngôn ngữ đều có cấu trúc và ngữ pháp riêng biệt.
Cùng với thời gian, từ năm 3 tuổi, số lượng tế bào não bắt đầu giảm sút. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng, con người ngày càng đần độn, bởi số lượng những mối liên kết giữa các tế bào ngày càng gia tăng – chính chúng quyết định về trình độ kiến thức. Chúng tôi không học nhanh như con nít, nhưng chúng ta biết nhiều hơn, khi tuổi trưởng thành. Dự trữ kiến thức đó giúp chúng ta phân tích các vấn đề, tìm ra những giải pháp đối chứng, nói cách ngắn gọn – duy trì trí thông minh.
Những thần đồng cờ vua 4 tuổi, nghệ sỹ chơi đàn violong 6 tuổi… có không ít thí dụ năng khiếu đặc biệt, loại này. Tất cả chứng tỏ rằng, năng lực không chỉ là kết quả thời gian khổ luyện bền bỉ. Chúng còn nhờ những đặc tính di truyền.
Tiến Thủy – Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *