Tê tê – thằn lằn

TÊ TÊ

Loài thú, họ Tê tê. Gặp ở Việt Nam, Nêpan, Ân Độ, Mianma, Nam Trung Quốc, Thái Lan, Đông Dương, Đài Loan. Toàn thân và đuôi phủ vẩy sừng, trừ mặt và bụng. Màu nâu xám. Sống ở rừng núi đất. Đào hang để ở và kiếm ăn. Khi gặp nguy hiểm, tê tê cuộn tròn người lại. An ong, kiến, mối. Đẻ một con vào mùa xuân. Tê tê sơ sinh vẩy mềm, 9 – 10 ngày sau mới mở mắt. Thịt tê tê ngon, mật dùng chữa bệnh hen suyễn, vẩy chữa mụn nhọt và làm thuốc thông sữa. Tê tê tiêu diệt mối, côn trùng hại gỗ. vẩy làm thuốc. Số lượng tê tê hiện nay còn lại không nhiều

THẰN LẰN BÓNG ĐUÔI NGẮN

Là loài bò sát, thường gặp ở hoang mạc ven biển Ôxtrâylia. Thân dài khoảng 35cm, trông giống như quả thông đen và vàng. Đuôi ngắn và rộng, dùng để dự trự mỡ. Trông nặng nề, di chuyển chậm chạp. Ăn tạp, nhưng thích nhất là trứng.

THẰN LẰN BÓNG SLOVENIA

Là loài bò sát, thường gặp ở Đông Nam của Trung Âu. Thường sông trong các khu vực có bụi rậm, ẩn nấp dưới lá.

THẰN LẰN RẮN

Bò sát lổn nhất trong sô” thằn lằn thuỷ tinh, dài tới hơn lm. Gặp ở những thung lũng cỏ từ Đông Nam Âu tới Trung A. Ăn côn trùng lổn và động vật có xương sống nhỏ. Không cắn ngưòi.

THẰN LẰN RĂNG ĐỘC

Thường gặp ở hoang mạc Tây Nam Hoa Kì và Mêxicô. Thằn lằn răng độc dài khoảng 50cm. Thân màu đen bẩn, lốm đốm những điểm màu đỏ da cam có các hình dạng thay đổi. Vận động chậm chạp. Ãn côn trùng, chim non và trứng các loại. Răng có móc, móc hàm dưối có nọc độc. vết cắn trông như vết rắn cắn, làm chết động vật có xương sống nhỏ, vết cắn gây những cơn đau phồng rộp.

THẰN LẰN THƯỶ TINH

Là loài bò sát, nhìn qua trông như những con rắn. Gặp ở khắp châu Âu, một phần Bắc Phi cho tới Tây Á. Cơ thể thường dài khoảng 50cm, sống khoảng 50 năm. Mắt có mi mắt. Dưới mỗi vẩy có một tấm xương nhỏ làm cho cơ thể khá thô. Di chuyển bằng cách bò. Các vẩy bụng và vẩy lưng bằng nhau. Màu sắc cơ thể thường thay đổi, nhưng thường có màu nâu xám với ánh đồng. Sống ở rừng, những nơi có bụi cây, trảng cỏ không quá khô. Ăn sên, giun đất…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *