Tập tính các loài khỉ (Phần II)

Trong vườn thú Brangxơ ở New york, một con khỉ Ân Độ ‘ôn khỏi chuồng, nhiều ngày sau người ta mới tìm thấy nó. liềm tra kỹ lưỡng hàng rào, các cổng ra vào nơi nhốt thú, tất ỉ đều kín đáo. Nhưng không hiểu vì sao con khỉ có thể trôn ì được. Ngày hôm sau con vật lại trôn biệt tăm. Một lần nữa ỉnh sát lại được huv động để tìm kiêm. Cuối cùng phải rình ỉm, bằng cách nào con vật có thể trốn đi được.

Từ sáng sớm,người ta thấy con khỉ lấy ra một quả chuôi từ trong cái hốc kín đáo. Nó giấu quả chuối vào ngưòi, rồi mang đi đến một cái hào đầy nước bao quanh một cái đầm, nó giơ quả chuối lên vẫy, giông như một nhà thực nghiệm dùng quả để nhử một con vật nào đó. Từ bên kia bờ, một con nai lớn trông thấy quả chuối liền bơi sang chỗ con khỉ. Con khỉ nhét quả chuối vào mồm nó như để thưởng công, rồi nhảy lên lưng. Con nai bơi ngược trở lại bờ bên kia.

KHỈ TRỐN “TRẠI”

Tại một góc vườn thú ỏ châu Phi, khỉ được thả tự do, trong đó có một con khĩ đực lực lưỡng đóng vai “chúa tể”. Nó cấm tất cả những con khỉ đực khác bén mảng tới tán tĩnh các “cô gái yêu” của nó. Nó không tha thứ cho bất cứ sự ve vãn nào của các con khỉ đực khác. Nhưng khi vị “chúa tể” nằm ngủ trong tảng đá, một “cô khỉ yêu” của vị “chúa” đã bị bỏ rơi từ lâu, đã lợi dụng hoàn cảnh thuận lợi để tấn công “một chàng trai” và tận hưởng tình yêu đó một cách không gìn giữ. Đang lúc “mặn nồng” như vậy, thì vị “chúa tể” xuất hiện. Trong ánh mắt dữ dằn của vị chúa, “cô khỉ ngoại tình” bỗng nhiên kêu gào thảm thiết như bị người ta bóp cổ. Cô rời khỏi vòng tay của “người tình” rồi thẳng tay cho anh một cái tát mạnh rồi rên rỉ ngả vào vòng tay của vị “chúa” mà mơn trớn, đồng thòi nhìn kẻ bị bỏ rơi một cách tức giận vừa giậm chân xuống đất. Vị chúa tể đã mắc mưu. Nó cho “chàng trai” vô tội một trận đòn nên thân, rồi mơn trớn vuốt ve “người tình” phản bội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *