Tâm lý học đang dần dần chiếm lĩnh thị trường – Phần 2

Giáo sư Phạm Tất Dong: Đúng là những năm đó có chọn nhân viên bán hàng, tuyển nhân viên lái xe… nhưng người ta dựa vào kinh nghiệm là chính thậm chí có khi chỉ căn cứ vào thành phần xuất thân, vào lý lịch, không áp dụng tâm lý học theo đúng nghĩa khoa học của nó. Vì vậy mà có người mù màu vẫn được tuyển làm lái xe.
Hỏi giáo sư có cho rằng tâm lý học đã hoặc đang có mặt trên thị trường?
Giáo sư Phạm Tất Dong: Các nhà tâm lý học hiện đang nhận được những đơn đặt hàng tư vấn hoặc hướng dẫn để giải quyết nhiều vấn đề như khắc phục tình trạng lưu ban, bỏ học, giúp trẻ chậm phát triển, cho lời khuyên về hôn nhân tình yêu… chẳng hạn, Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đã dùng các liệu pháp tâm lý để chữa một số tật trẻ em mắc phải. Đây là một bước đi đầu tiên trong ngành tâm lý học ở Việt Nam, khẳng định rằng tầm quan trọng của tâm lý học đối với con người và dân tộc Việt Nam cũng như bao nước trên thế giới. Theo tôi, đó là những đơn đặt hàng khá là thú vị, cho thấy tâm lý đã vượt ra thị trường nhưng loạt hàng hóa này chưa bán được rộng rãi. Mong sao ngày càng có nhiều ông bố, bà mẹ đến các cơ sở tư vấn tâm lý để nhận được từ đây những kiến thức về đứa con của mình. Ai cũng cho rằng, mình hiểu con cái nhưng thực ra không phải là như vậy. Gần đây các nhà tâm lý học trẻ tuổi cũng đã được giúp nhiều thanh niên giải quyết được nhiều vấn đề thuộc cuộc sống riêng tư. Có thể nói địa bàn hoạt động đất dụng võ của nhà tâm lý học rất rộng. Nhưng anh ta có đáp ứng được các yêu cầu của cuộc sống hay không lại là chuyện khác. Hiện tại, nhìn chung, hoạt động của nhà tâm lý học nước ta còn yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau, trước hết là do đào tạo, huấn luyện chưa bảo đảm chất lượng. Một nhà tâm lý học mà tay nghề kém sẽ gây hậu quả xấu cho khách hàng. Chẳng hạn, việc tư vấn chọn nghề không chuẩn xác có thể làm cho khách hàng chọn nghề không hợp lý, do đó phải làm công việc mà mình không thích hợp, mà thay đổi nghề đâu có dễ như thay một cái áo.
Hỏi điều dễ dàng nhận thấy thanh niên bây giờ thờ ơ với ngành tâm lý học. Giáo sư có đồng ý với nhận xét này không?
Giáo sư Phạm Tất Dong: Thanh niên hôm nay thích học ngoại ngữ – Anh văn, tin học, thương mại…đó là điều tốt và dễ hiểu. Tuy nhiên, họ cũng cần phải được hướng dẫn về việc chọn việc làm, xây dựng sự nghiệp cho tương lai. Tuổi trẻ chưa quan tâm thích thú với tâm lý học cũng là do việc hướng nghiệp chưa tốt. Cần phải chỉ cho họ biết sự cần thiết của tâm lý học đối với nhiều ngành, nghề trong xã hội. Những người giảng dạy phải đổi mới về nội dung và phương pháp của bộ môn này. Tâm lý học đã và đang được giảng dạy, nghiên cứu ở nhiều trường đại học An Ninh, Pháp luật, Quân sự, Y tế, Kinh tế, Thương mại… Phải giúp thanh niên biết áp dụng tâm lý học vào các lĩnh vực hoạt động. Chẳng hạn, nhà doanh nghiệp muốn tiếp thị nhất thiết phải khai thác tâm lý người tiêu dùng. Không học tâm lý học thì sẽ khó làm tốt việc tiếp thị.
Hỏi – giáo sư có những dự định gì cho tuổi trẻ trong hoạt động nghiên cứu khoa học của mình?
Giáo sư Phạm Tất Dong: Vừa nghiên cứu khoa học, vừa làm công tác quản lý nên tôi rất bận, thì giờ dành cho công trình lớn rất hạn hẹp. Do vậy chủ yếu là tôi viết báo. Cái dài hơn tôi dành cho lớp trẻ là một cuốn sách viết về trí thức trẻ. Nội dung chủ yếu của cuốn sách là sự nhận thức cho đúng khái niệm trí thức trẻ và vai trò của họ trong việc giữ gìn, truyền bá văn hóa ở nước ta. Nhiệm vụ đặt lên vai những trí thức trẻ nước ta những năm tới và năm đầu của thế kỷ 21 là tiến hành công nghiệp hóa và giữ gìn văn hóa dân tộc, một điều kiện rất quyết định đối với việc giữ được nền độc lập của đất nước.
Nguyễn Minh Nguyên -Trí Thức Trẻ – số 4 – 1995

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *