Tâm lý học đang dần dần chiếm lĩnh thị trường – Phần 1

Hỏi từ thực tế ở nước ta, hiện giờ có thể nói tâm lý học vừa cũ lại vừa mới thưa giáo sư?
Giáo sư Phạm Tất Dong có thể nói được như vậy: Cũ vì tâm lý học đã được đưa vào nước ta từ những năm 50, lúc đó tâm lý học Xô Viết được giảng dạy chủ yếu ở trường Sư phạm. Nhưng hôm nay, ta vẫn cảm thấy nó mới, bởi vì nhiều người trong chúng ta đang làm việc ở các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, quản lý, an ninh, quốc phòng … vẫn chưa hoặc mới làm quen với nó, ứng dụng nó vào cuộc sống.
Hỏi những yêu cầu nào từ thực tiễn cuộc sống dẫn tới việc trả lại vai trò của tâm lý học và sự cần thiết phổ cập nó?
Giáo sư Phạm Tất Dong: Đó là yếu tố của con người. Thực tiễn cuộc sống ngày càng yêu cầu mọi hoạt động trong xã hội phải nắm được yếu tố con người, hiểu được tâm lý người. Một số nhà tâm lý học khẳng định rằng, không nắm được yếu tố người thì mọi hoạt động sẽ mất đi tính dự đoán của nó. Một hãng muốn bán được hàng thì phải hiểu tâm lý của khách hàng, phải biết phương pháp tác động đến nhu cầu, thị hiếu, thẩm mỹ của họ. Người bán hàng phải biết chào hàng, quảng cáo mặt hàng mới, chỉ cho họ thấy mặt hàng của mình sẽ giúp họ như thế nào… hay trong việc chọn nghề, ít khi cân nhắc, suy nghĩ cho thấu đáo, để chọn cho mình một nghề mà mình đã làm việc thấy hứng thú, hạnh phúc. Phần nhiều các bạn trẻ cứ lao vào những công việc có thu nhập cao. Nhưng thực ra có những người kiếm được vài triệu đồng trong một tháng mà không cảm thấy thoải mái, vui thú, hạnh phúc với công việc, nghề nghiệp bằng người ấy, có khi chỉ thu được 500 ngàn đồng một tháng mà thôi. Đó là một thực tế.
Hỏi trước đây tạm gọi là thời kỳ bao cấp người ta cũng chọn người bán hàng, cũng tuyển lái xe… cũng yếu tố người chứ? Thế nhưng tâm lý học đâu có được trọng dụng như bây giờ?
Nguyễn Minh Nguyên -Trí Thức Trẻ – số 4 – 1995

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *