Sức mạnh hồi sinh của lý trí – Phần 1

Mãi đến gần đây nền y học hiện đại mới phát hiện ra ảnh hưởng to lớn của thể trạng tâm lý, những tư tưởng và nhân sinh quan đối với sức khỏe và đời sống con người trong khi vấn đề đã được quan tâm từ trên 6 nghìn năm trước ở Ấn Độ và ba năm nay ở Mỹ.
Sức khỏe hoàn thiện
Khởi thủy trường phái Y thuật Ấn Độ trên mang tên là Ayusveda cấu tạo bởi hai từ cổ, Ayus sự sống và Veda kiến thức Như vậy Ayusveda là kiến thức về sự sống. Theo nội dung triết lý của Ayusveda, lý trí có tác động mạnh mẽ nhất đối với thể xác, và sự giải thoát khỏi bệnh tật lệ thuộc vào ý thức và sự cân bằng của nó khả dĩ chuyển giao sự cân bằng này cho thân thể. Y học hiện đại phân tích hiện trạng đó khác chút ít, song ý nghĩa thì tương tự. Kết quả những nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, tự nhiên vốn tồn tại sự gắn bó chặt chẽ giữa ba hệ thống quan trọng nhất của của cơ thể con người, hệ hóc môn, hệ thần kinh và hệ đề kháng . Thế nên, sự sút kém về tinh thần có thể làm gia tăng khả năng mắc bệnh truyền nhiễm và một số bệnh khác, thí dụ như bệnh hệ tim mạch và ung thư. Tại Mỹ, Tiến sĩ Deepak Chopra, học giả nổi tiếng nhất của trường phái Ayusveda đã công bố nhiều công trình nghiên cứu thú vị về khoa thuật này. Trong tác phẩm sức khỏe hoàn thiện ông khẳng định: Thực ra mọi người đều có khả năng lựa chọn bệnh cho mình. Có điều, thật hiếm người ý thức được điều đó. Nhiều người không nhận ra thói quen buồn rầu của mình không kiểm soát được sự tức giận. Hậu quả không ít người tự cho mình như kẻ bẩm sinh đã bất hạnh, thất bại cả trong sự nghiệp cũng như đời tư, song không hề biết rằng chính bản thân đã tạo ra số phận như thế. Tự nhiên tế bào của chúng ta Tiến sĩ Deepak Chopra viết vốn chứa đầy tất cả những kinh nghiệm của sự chối bỏ, sự không hài lòng và nghi ngờ từng che phủ quá khứ mỗi con người. Các nhà tâm thần học thừa nhận rằng, những bệnh nhân thần kinh, thí dụ mắc chứng suy sụp tinh thần hay thần kinh, thường dễ mắc bệnh hơn đối tượng đối chứng. Tiến sĩ Deepak Chopra dẫn trương hợp cậu bé Timmy 6 tuổi, bệnh nhân hội chứng phân liệt cá tính. Timmy không chỉ có thể tự thể hiện hàng tá cá tính khác nhau với tình cảm và giọng nói khác biệt, mà cũng cảm nhận những bệnh đủ loại. Trong bối cảnh này, Timmy mắc bệnh tiểu đường, trường hợp khác như hen suyễn hoặc áp huyết cao.Trong thể xác Timmy dường như cả áp huyết và đặc tính hoạt động điện não và thậm chí cả vết sẹo và màu mắt cũng tự thay đổi. Con người kỳ lạ ấy đã được tuần báo New York Times mô tả thế này: “Nếu Timmy uống ly nước cam đúng thời điểm cơ thể đang mang cá tính người bị dự ứng cam lập tức cả người Timmy nổi mề đay, đỏ ửng. Nhưng khi cá tính đó biến mất cả thân thể cậu lại nhẵn như mọi người bình thường. Lý giải hiện tượng đó như thế nào? Theo Tiến sĩ Chopra, chính con người quyết định mọi phản ứng của cơ thể. Những bệnh tật khác cũng có thể xuất hiện theo cơ chế ấy.
Thân thể khỏe mạnh trong tâm hồn khỏe mạnh
Giới y học hiện đại thừa nhận rằng, dịch vụ y tế chỉ đóng vai trò từ 5 đến 10% khả năng cải thiện sức khỏe của con người. Sự mất tỷ lệ cân đối gien là thủ phạm gây nên 10% đến 20% các loại bệnh. Thế nên, lối sống, chế độ dinh dưỡng, sự hoạt động, việc từ bỏ những tật xấu chế đội nghỉ ngơi và sự cân bằng tâm lý đóng vai trò quyết định đến tình trạng sức khỏe của mỗi người. Ayusveda cho rằng, phong độ linh hồn là quan trọng nhất. Như khẳng định của giáo sư S. Ranade chủ nhiệm khoa Ayusveda thuộc trường Đại học Tổng hợp Pun – Ấn Độ, lý trí điềm đạm cũng là tĩnh lại thể xác, yếu tố khiến cơ thể đề kháng tốt hơn đối với mọi bệnh tật. Vật lý trị liệu như mát xa, chế độ ăn hạn chế thịt và mỡ động vật, luyện tập Yaga và cầu nguyện sẽ giúp cơ thể duy trì sự hài hòa cần thiết.
Bác sĩ Bích Thủy – Trí Thức Trẻ – số 27 – tháng 9 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *