Sao biển và chim sẻ

SAO BIỂN

Lớp động vật da gai, đối xứng toả tròn hoàn thiện, các cơ quan ngoài và trong có tổ chức và cấu tạo tiêu biểu cho ngành. Cơ thể dạng sao 5 cánh, có khi rất nhiều đến 50 cánh hoặc hình cầu với rãnh chân ống chỉ có ở mặt miệng.- Kích thưốc cơ thể từ 1 đến l,5cm đến 80cm; mặt đối miệng có màu sắc sặc sỡ. Miệng quay xuống dưới áp vào nền đáy. Các rãnh chân ống dạng dài từ miệng toả ra các tay.

Động vật lốp sao biển phân tính, trứng thụ tinh và phát triển ở ngoài nước, nở thành ấu trùng bipinnaria còn mang đối xứng hai bên, chuyển thành dạng ấu trùng brachiolaria chìm xuống đáy, hình thành đôi xứng tròn. Sao biển có khả năng tái sinh cao: Tay bị đứt có thể tái sinh lại, hoặc từ một cánh tay có thể tái sinh cả cơ thể. Có 1.700 loài, sống biển cực sâu từ 900 – 6.000m, một số sông ở vùng biển nhiệt đới, chỉ phát triển ở biển có độ muôi cao. Ăn thịt, gây hại cho vùng nuôi hải sản. Việt Nam đã gặp 60 loài.

SẺ ĐÁ

Loài chim thuộc họ sẻ. Lưng màu xám, bụng màu vàng nhạt. Có một dải đen trên mắt và đoạn cuôl đuôi. Gặp ở châu Âu, Trung và Bắc Á, Bắc Phi. Làm tổ trong những lỗ của núi đá hoặc đất. Ản sâu bọ. Thường bay về châu Phi để tránh rét.

SẺ NGÔ LỚN

Loài chim thuộc họ sẻ. Lưng màu lục nhạt, bụng màu vàng. Đầu màu đen, có một dải đen vắt qua mình từ họng tới bụng. Má màu trắng. Gặp ở khắp châu Âu, châu Á (trừ miền cực bắc). Làm tổ trong những thân cây rỗng. Ăn sâu bọ.

SẺ NÚI ĐUÔI DÀI

Loài chim thuộc bộ Chim sẻ. Chiều dài thân (kể cả đuôi) khoảng 14cm. Bộ lông màu trắng hồng, trắng và đen. Gặp ở khắp châu Âu tới miền Đông châu Á. Ãn sâu bọ, nhện. Thường hay bắt nhện, sâu cho con ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *