Phụ nữ thính mũi khác thường

Để nhận biết những mùi vị khác nhau của thế giới này từ mùi thơm của ba hoa hồng cho tới mùi xú uế của các bồn rác khứu giác của nữ giới thường nhạy cảm hơn hẳn đàn ông. Đó là kết luận của một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học tổng hợp Hoa Kỳ vừa công bố mới đây. Họ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu có quy mô lớn nhất từ trước tới nay về khứu giác con người. Họ cũng cho biết rằng tuổi tác cũng ảnh hưởng tới sự phân biệt mùi vị, vì khứu giác đóng vai trò rất quan trọng đối với con người khi nhận biết các loại đồ ăn thức uống… Phát hiện này phần nào lý giải hiện tượng tại sao những người già thường cảm thấy ăn không ngon miệng mấy… Kết quả thí nghiệm trên được thực hiện trong vòng 5 năm từ năm 1992 đến năm 1997 trên 1955 người tình nguyện, trong lứa tuổi từ 18 đến 88 tại tiểu bang Pennsylvania cũng cho biết thêm: Những người không hút thuốc ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có chiếc mũi thính hơn là những người nghiện thuốc lá.
Đồ dùng tinh xảo từ da cá tổng hợp
Chúng được bảo quản như mọi đồ trang sức quý hiếm khác của Hoàng gia Anh. Hàng tối trước khi đi ngủ được cất vào trong những két sắc đặc biệt, còn ban ngày được quan sát không rời mắt khỏi lực lượng bảo vệ Hoàng cung. Chúng là thứ gì mà quý vậy?
Xin thưa, đó là những vật dụng thiết yếu hàng ngày của mọi thành viên thuộc Hoàng gia Anh như giày, túi, ví… và được làm từ da cá tổng hợp. Đây là sản phẩm của hãng Mermad Lider một hãng Canada chuyên dụng với đồ sinh hoạt cá nhân cao cấp. Và đây cũng là những phẩm vật duy nhất đầu tiên trên thế giới được chế tạo tổng hợp từ …1 4 loại da cá như cá mập, cá trích, cá hồi, cá kiếm… Thoạt trông chúng cũng giống như da cá sấu nguyên chất, nhưng bền hơn nhiều. Lẽ đương nhiên là các sản phẩm từ loại da cá tổng hợp mới này đâu có rẻ, tuy hãng sản xuất từ chối không công bố giá cả theo yêu cầu tế nhị từ viên quản gia riêng của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị. Được biết đã có nhiều công ty thuộc da ở 27 quốc gia đã thành công với việc đã chế ra da cá nhân tạo, nhưng với loại da tổng hợp nói trên thì Mermad Lider vẫn giữ bản quyền độc nhất. Nghe nói cái hãng nổi tiếng này của người Canada đã tặng riêng cho hai tổng thống Nga và Mỹ mỗi người một đôi giày, trong thời gian có cuộc hợp thượng đỉnh tại Helsinki – Phần Lan vừa rồi, và người ta cũng đã có kế hoạch tiếp thị các sản phẩm tiêu biểu khác cho hội nghị G7 quy tụ nguyên thủ các quốc gia kỹ nghệ hàng đầu thế giới sắp tới, cũng như giới quý bà quý cô phu nhân tháp tùng họ. “ Da cá tổng hợp luôn là mặt hàng thời thượng trong thế kỷ 21”. Đó là khẩu hiệu mời chào của hãng “Mermad Lider”. Tuy nhiên các tổ chức bảo vệ môi trường cũng đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của 14 loài cá nói trên bởi cơn sốt mới này.
T.Q. Long- Trí Thức Trẻ – số 25 – tháng 7 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *