Những loài kiến độc đáo, quái dị nhất thế giới – Phần 1

Ở rừng rậm châu Phi có loài kiến gọi là kiến Treever. Kiến thợ màu đỏ xẫm, được coi là “lực lượng sản xuất”. Còn loại kiến chiến đấu đông hơn kiến thợ nhiều, màu đen tuyền, nó có cái hàm giống như chiếc kìm, có răng cưa. Đây coi là “lực lượng chiến đấu”. Loài kiến quái dị Treever này được coi là “Chúa sơn lâm”. Khi xuất quân cả bầy hùng hậu do kiến chúa dẫn đầu. Một đội ngũ “đông như kiến” ấy hành quân rất trật tự, có hàng lối, chứ không hề hỗn loạn. “Lính chiến đấu” đi hai bên, còn “lính thợ” thì đi giữa. Cứ cách một lúc lại có một đội xích hầu đi trước để thám thính nắm tình hình và mở đường, đội xích hầu này đi được chừng mươi mét thì quay lại để thay đội khác. Các chuyên gia về hành quân đội ngũ lớn đã bỏ ra 16 ngày đêm để quan sát, mà vẫn chưa thấy cuối đoàn quân đâu, đủ biết “binh đoàn” kiến Treever lớn tới mức nào. Dân địa phương nói: “Một con voi bị sập bẫy, gặp binh đoàn Treever, chỉ ba ngày sau là giơ bộ khung xương ra thôi’. Nghe nói loạn kiến này rất sợ ánh mặt trời. Chỉ cần phơi dưới ánh nắng hai giờ là cả binh đoàn “đi đứt” hết. Do vậy loài kiến này suốt đời phải “sống với rừng rậm”.

Loài kiến biết trồng nấm: Nói chung loài kiến là sống kiểu du cư săn bắt. Thế nhưng, ở Brazin lại có loài kiến “Cheye” (kiến cắt lá), đã vứt bỏ lối sống này để “làm nghề nông”. Loại kiến này chuyên nghề cấy trồng loài vi sinh làm kế sinh nhai. Cứ đến đêm; loài kiến này lại đua nhau tiến quân vào những nơi cây lá rậm rạp. Chúng phân công rất rõ ràng, có trên có dưới, “ai làm việc nấy”. Loại khỏe mạnh trai tráng đi đầu, chịu trách nhiệm cắt (cắn) lá cây. Loại sức khỏe vừa phải, chịu trách nhiệm xén lá cây đã cắt được thành hình tròn hoặc bán nguyệt, còn lại sức khỏe yếu một chút thì vận chuyển lá cây về tổ, hiệu suất làm việc của chúng khiến người ta phải tròn mắt. Cả đội quân của chúng, kẻ cắt lá, người xén lá, vận chuyển. Chỉ trong một đêm, biết bao nhiêu cây lá bị chúng cắt trụi hết.
Sau khi lá được chuyển về tổ, ở đây có loài kiến kỹ thuật, chuyên lo “công nghệ cây trồng”. Chúng nhanh chóng cho nghiền vụn như cám. Và trong quá trình công nghệ ấy, chúng tiết ra một loại nước bọt để trộn vào. Đó chính là loại phân bón lót. Sau đó chúng lấy những sợi nấm giống vẫn cất giữ để cấy lên trên đống lá vụn. 
Đinh Văn Cơ –Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *