Những dấu hiệu u não

U não là một bệnh thường gặp ở ngoại khoa thần kinh. Mấy năm gần đây, tỷ lệ phát bệnh và tỷ lệ tư vong về u não ở các nơi trên thế giới có xu hướng tăng lên rõ rệt. Theo thống kê của một tài liệu thuộc tổ chức y tế thế giới, hàng năm cứ 10 vạn người thì có 3 người đến 5 người bị bệnh u não. Trong cuộc sống hiện thực, đại bộ phận chúng ta còn thiếu hiểu biết về bệnh u não. Vì thế khá nhiều bệnh nhân không được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời, đã dẫn tới các chết uổng không đáng có. Do đó, mọi người phải hết sức chú ý và coi trọng bệnh u não. Để giúp cho mọi người hiểu và phát hiện được bệnh u não, xin giới thiệu các dấu hiệu triệu chứng u não như sau:
Đau đầu: giữa não một tổ chức mềm nhũn nặng chừng 1400 gram với hộp xương sọ chứa đựng nó, chỉ có một khe hở cực nhỏ. Bất kỳ một u não nào chiếm một không gian nhất định đều làm tăng áp lực trong hợp sọ và dẫn tới cơn đau kịch liệt. Quy luật đau là vào buổi sáng sớm, hoặc đau làm tỉnh trong giấc ngủ. Nhưng sau khi ngủ dậy hoạt động nhẹ, sẽ giảm và mất đi cơn đau.
Nôn mửa: Do áp suất trong hộp sọ tăng làm cho trung khu hô hấp của diên tủy phần nói với tủy cột sống bị kích thích, nên dẫn tới triệu chứng nôn mửa. Hiện tượng nôn thường, xuất hiện sau cơn đau đầu và nôn theo kiểu vọt cầu vồng và bị bắn tung tóe.
Thị lực bị vướng: Trong trường hợp thông thường, huyết tĩnh mạch nhãn cầu từ mắt hồi lưu về não, khi áp lực não tăng, khiến cho huyết tĩnh mạch hồi lưu gặp trở ngại mà dẫn tới phù trệ, làm tổn thương tế bào thị giác trên võng mạc thị đáy mắt, làm giảm thị lực. Nghiêm trọng, võng mạc thị đáy mắt có dạng điểm, dạng tia và vầng thậm chí dẫn tới xuất huyết dạng ngọn lử, nhìn các vật chỉ lờ mờ, thậm chí bị lòa.
Tinh thần khác thường: U não nằm ở vùng trán phía trước đại não, có thể phá vỡ hoạt động phía trước đại não, có thể phá vỡ hoạt động thần kinh vùng trán, dẫn tới các biểu hiện khác thường về hưng phấn, nôn nóng, trầm buồn, ức chế, hay quên…
Một bên cơ thể có cảm giác khác thường: Vùng đỉnh nằm giữa bán cầu đại não chuyên chỉ huy cảm giác. U não ở phần này, thường gây nên các hiện tượng đau, ấm nóng rung rẩy nửa người, cảm giác phân biệt hình thể giảm hoặc mất hẳn.
Có cảm giác xa lạ và khứu giác tưởng tượng: Nếu có u ở vùng thái dương thì sẽ dẫn đến khứu giác tưởng tượng ngửi thấy những mùi không có trong thực tế như mùi cơm cháy, mùi khét cao su… Cũng có lúc ngửi thấy mùi thơm. Vùng thái dương bị u còn khiến cho người bệnh có cảm giác xa lạ thờ ơ đối với người khác mặc dù trên thực tế rất quen biết họ, triệu chứng này thường ngắn chỉ diễn ra trong mươi giây hoặc vài phút.
Bước đi loạng choạng, nói năng dễ xúc động: Triệu chứng định vị phần tiểu não càng mang đặc tính khác thường, thế là sau các cơn đau đầu, nôn mửa hoặc mắt mờ, người bệnh thường bị liệt nửa người và bước đi loạng choạng như say rượu. Đồng thời kèm theo nói năng xung động, lấy đồ vật phân biệt cự ly sai, có khi quá tầm, hoặc với hụt.
Tai ù hoặc điếc: Hiện tượng này thường thấy khi gọi điện thoại, tức là một tai nghe được, một tai không nghe được. Hiện tượng này báo hiệu trước triệu chứng về u thần kinh thính giác.
Chứng người to: Chứng này gặp nhiều ở u thể thùy não, tức là người bệnh phát triển, lớn rất nhanh, đầu chi to phì như cằm, mũi, môi, đầu lưỡi đều to phì, tay chân cũng to, thô.
Trẻ em ngừng phát triển: Thường gặp ở u yết quản sọ. Biểu hiện lâm sàng là, cơ thể khi 15 tuổi đến 16 tuổi mà chỉ bằng trẻ 5 tuổi đến 6 tuổi, đặc trưng sinh dục không phát triển, bụng dày mỡ, nom như kiểu thiếu niên phát phúc. Tóm lại như đã có nói ở trên, biểu hiện u não muôn hình muôn vẻ. Vì vậy khi thấy các triệu chứng trên phải đi bệnh viện kiểm tra kỹ. Hiện nay tia quét tầng ngắt và cộng hưởng từ của máy tính điện tử có thể chuẩn đoán chính xác bệnh u não thời kỳ đầu (Theo The family Doctor of China).
Đinh Văn Cơ-Trí Thức Trẻ – số 42 – tháng 12 – 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *