Những chỉ dẫn mới nhất về ung thư vú

Trên thế giới hiện nay, cứ 12 phụ nữ thì có 1 người phụ nữ sẽ mắc bị ung thư vú vào giai đoạn nào đó của cuộc đời, cho dù là ở một số người khi ở vào tuổi rất cao rồi mới bị mắc.
Tuy nhiên, đại đa số chị em không cần phải lo lắng đến vấn đề này. Mới đây cơ quan y tế Anh đã công bố một số điều chỉ dẫn mới, mục đích là nhằm giúp chị em xua tan nỗi lo lắng về chứng bệnh quái ác này. Những chỉ dẫn này là kết tinh trí tuệ của nhiều chuyên gia về ung thư vú. Phụ nữ càng sớm khi khám vú càng tốt. Đó là lời khuyên đầu tiên, và dưới đây là những chỉ dẫn cụ thể với từng trường hợp thực tế.
Khi bầu vú có các cục rắn
Nếu phụ nữ dưới 30 tuổi, trong bầu vú có các cục rắn, khi chạm vào thấy hơi đau. Hoặc trên 30 tuổi nhưng các cục rắn đó không làm thay đổi hình dạng của trái tuyết lê, thì không cần phải lo lắng gì trừ khi các cục rắn đó rất đau. Nếu sờ thấy các cục đó mềm và có thể di chuyển được ở dưới da thì nên đến bác sĩ để khám. Rất có thể có khả năng đó là một u lành tính. U lành đôi khi cũng gây đau, thông thường thấy đau ở phần dưới mạch. Nếu nó nhỏ đường kính dưới 2 cm thì có thể cho qua, nếu lớn hơn bác sĩ dễ có thể dùng kim để chọc hút vì đó là những u nước. Nếu một cục rắn sờ thấy rất rõ mà lại không di chuyển được dưới da, chạm vào thấy cứng, rìa ngoài không rõ ràng, sau kỳ kinh vẫn tồn tại thì hãy khẩn trương đi khám. Những ú này có thể là u lành xuất hiện do các sự cố hay u nang, nhưng cũng có khả năng đó là thời kỳ đầu của khối u thư vú.
Nếu thấy đau vú
Cần kiểm tra xem áo con có vừa hay quá chật. Cần ghi chép quá trình đau ít nhất trong 6 tuần. Nếu hiện tượng đau chỉ xảy ra trong 1 đến 2 tuần trước khi có kinh thì đó là các cơn đau có liên quan đến chy kỳ kinh nguyệt. Nếu đang trong thời kỳ uống thuốc tránh thai thì có thể đề nghị thầy thuốc đổi cho loại thuốc khác. Nếu là đau do kinh nguyệt, các bác sĩ cũng có các loại thuốc để loại bỏ sự đau đớn. Đối với các phụ nữ ngoài 30 tuổi, đã qua chữa trị mà hiện tượng đau ngực vẫn kéo dài tới 6 tháng trở lên thì cần phải đi khám ngay. Nếu hình dạng đầu vú tha đổi tụt vào trong hoặc vẹo đi thì dù ở độ tuổi nào cũng cần đi khám ngay. Hai tình huống trên đều rất có khả năng là triệu chứng của ung thư vú. Một cục rắn, có thể di động, là u lành rất khi xuất hiện ở những phụ nữ trên 30 tuổi. U lành rất ít nhất khi xuất hiện ở những phụ nữ trên 30 tuổi nhưng lại rất phổ biến ở những phụ nữ trên 40 tuổi và những phụ nữ đã tắt kinh. Ung thư vú rất ít xuất hiện ở những phụ nữ dưới 35 tuổi, nhưng sau tuổi 40 thì khá nhiều người bị.
Phương Lan – Trí Thức Trẻ – số 16 – tháng 10 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *