Những căn bệnh của mùa đông

Mỗi mùa đều có những điều kiện khí hậu khác nhau và do đó cũng gây ra những căn bệnh khác nhau. Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ để giúp chúng ta ứng phó được với mùa đông giá lạnh sắp tới.
Tần số bệnh viêm mũi – hầu càng tăng khi trời càng ẩm ướt
Chính vào những tháng ngày lạnh giá nhất của mùa đông, các căn bệnh về đường hô hấp thường xuất hiện, đặc biệt là các bệnh viêm mũi – hầu, viêm thanh quản và viêm phế quản. Có tới 5 họ hàng nhà vi rút liên quan tới dịch viêm mũi – hầu, đồng thời có nhiều yếu tố khác cũng can hệ tới như khí hậu ẩm ướt sẽ làm cho phế quản nhạy bén hơn, tạo điều kiện dễ dàng cho sự tăng sinh của các virút. Mặc khác, việc sưởi ấm trong các khu nhà ở sẽ làm khô màng nhầy và giảm sức đề kháng của mũi. Mùa đông, nhiệt độ trong phòng thường được sưởi ấm + 18 độ C. Hơn nữa, chẳng phải dễ dàng duy trì được một lượng nước đủ trong khí quyển, và kết quả là người ta phải hít thở một không khí quá khô, có hại cho cả mũi và họng. Bởi vậy, để duy trì một đọ ẩm thích hợp trong phòng, chỉ cần đặt một chiếc bình hay chậu chứa nước nhỏ gần lò sưởi. Điều hòa nhiệt độ cũng làm khô không khí trong phòng làm việc, giải pháp duy nhất trong trường hợp này là uống nước đều đặn trong suốt ngày. Để tránh khô mũi, có thể dùng các ông thông nhỏ với điều kiện không chứa các chất làm có mạch như éphédrine bởi nó sẽ có cơ hội hủy hoại lớp màng nhầy ở mũi.
Không khí lạnh càng dễ dàng gây các bệnh tim mạch
Vào đúng giữa mùa đông khắc nghiệt, người ta thường nhận thấy có sự gia tăng về bệnh tim mạch ở số người lớn tuổi. Theo nghiên cứu cho thấy có hai hậu quả liên quan tới sự co khít của các mạch máu như giảm sự lưu thông máu và tăng huyết áp. Một sự tấn công khác vào nhưng cơ thể yếu ớt đó là sự thay đổi thời tiết đột ngọt. Bởi vậy các bác sĩ khuyên những người lớn tuổi và những người mắc bệnh tim nên tránh phơi mình ở những nơi lạnh giá và nhất là có gió mạnh.
Bệnh cảm, cúm tăng đáng kể do cái rét
Thông thường loại Myxovirút influenza A và B (loại virút gây bệnh cúm) gây ra bệnh cúm vào tháng giêng. Do hệ miễn dịch bị suy giảm, bệnh cúm có thể kéo theo những biến chứng về phổi và tim nghiêm trọng ở những người yếu. Nhóm những người có cơ mắc căn bệnh trên gồm những người trên 65 tuổi, những người mắc bệnh về tim (bệnh tim huyết áp, bệnh về van tim và các bệnh động mạch vành) cung như những người mắc bệnh về hô hấp. Bởi vậy các bác sĩ khuyên những người yếu nên đi tiêm vắcxin ngay từ tháng 10.
Vân Thanh- Trí Thức Trẻ – số 18 – tháng 12 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *