Nguy hiểm cho phôi khi tự ý dùng thuốc – Phần 2

Hỏi: Không cần ngưng đợt trị liệu dài hạn đang tiến hành?
Đúng: Trong trường hợp đang bệnh mãn tính, ngưng đợt trị liệu đang tiến hành là giải pháp xấu nhất, vì em bé cần một bà mẹ có sức khỏe tốt trong thời kỳ thai nghén và sau khi sinh. Trong đa số trường hợp bệnh suyễn, dị ứng động kinh, tiểu đường, thấp khớp, bệnh dạ dày, ruột, tim, hay những bệnh mãn tính khác, bác sĩ cũng có thể áp dụng cách trị liệu mới, có hiệu quả nhưng ít ảnh hưởng đến phôi.
Hỏi: Sẽ gặp nguy hại nếu thụ thai trong khi dùng thuốc ngừa thai?
Sai: nếu vì quên dùng thuốc ngừa, bạn thụ thai, sau đó lại tiếp tục dùng thuốc ngừa, cho đến khi bạn phát hiện rằng mình có thai, cũng không phải là điều trầm trọng. Cho đến nay, khoa học chưa phát hiện được điều gì khác lạ, nơi những em bé ra do thụ thai trong thời gian bà mẹ dùng thuốc ngừa.
Hỏi: Mọi thứ thuốc nguy hiểm cho phôi nhiều hơn cho người mẹ?
Đúng: Một dược phẩm có thể có những chống chỉ định hay tác dụng phụ thường được ghi trong giấy chỉ dẫn. Phải đề phòng tối đa vì tác dụng phụ mà nhiều thứ còn chưa biết có thể gây tác động đến sự phát triển, sức khỏe, thậm chí sinh mạng của bé. Nếu bà mẹ thấy khó chịu khi dùng thuốc dù là bác sĩ ghi toa cũng cần trở lại để bác sĩ khám nghiệm ngay.
Hỏi: Rượu cũng nguy hiểm như một số thuốc?
Đúng: Khi có thai nếu người mẹ thường xuyên dùng rượu như rượu vang, Whisky, rượu khai vị, bia… dù là một lượng nhỏ, cũng có thể gây tác động dị dạng, và cả bệnh phôi do rượu, bé nhẹ cân lúc sanh ra bị dị tật thiếu khả năng trí tuệ, thái độ bất ổn.
Hỏi: Không thể tự điều trị chứng sổ mũi nhẹ?
Sai: hãy nói trước với dược sĩ để họ không bán cho bạn loại thuốc gây co mạch nơi mũi phụ nữ có thai không được dùng hay một xiro trị hoa có chưa codein chất dẫn xuất của morphine. Một số thuốc trị sổ mũi có chứa Paracetamol và chất kháng sinh histamin nên dùng một cách thận trọng. Nếu dùng vào cuối thời kỳ thai nghén, chất kháng sinh histamin có thể làm bé sơ sinh ngủ li bì.
Hỏi: Paracetamol dùng hợp hơn Aspirine?
Đúng: Liều nhẹ Aspirine được dùng trong trường hợp phòng bệnh cao huyết áp khi mang thai, và những hậu quả của chứng này, phải dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Aspirine dùng liều cao không phải không nguy hiểm. Tuy thuốc này không gây dị tât, nhưng từ tháng thứ bảy trở đi, không được dùng aspirine, ngay cả để trị nhức đầu. Như mọi thuốc kháng viêm, Aspirine có tác dụng trên chức năng tim và thận của phôi. Trong suốt thời gian thai nghén, Paracetamol, là thuốc làm dịu đau và trị sốt được khuyên dùng để trị nhức đầu, đau nhức ngắn hạn như bong gân, đau răng trong khi chờ đến nha sĩ nhưng không được dùng quá liều bình thường.
Hỏi: Thai phụ có thể dùng vitamin?
Sai: Người phụ nữ có thai phải cẩn thận, không dùng các loại đa sinh tố chứa Vitamin A có thể gây tác động xấu trên thai. Chỉ Vitamin D được bác sĩ cho thai phụ dùng trong mùa đông ở một số vùng thiếu ánh sáng mặt trời để chữa tạm chứng thiếu nang, để cố định calcium, nhờ thế tránh nguy cơ thiếu chất này nơi bé. Thức ăn thay đổi, rau và trái cây tươi đủ để mang lại cho bà mẹ tương lai và phôi thai các vitamin cần thiết, không để thiếu dinh dưỡng ngay từ đầu thời kỳ thai nghén. Nếu cần bác sĩ sẽ quyết định cho dùng bổ sung vitamin.
Hỏi: Cẩn thận trọng khi dùng những thuốc thoa ngoài da như Pommade như thuốc mỡ, thuốc dẻo, gel…
Đúng: Hoạt tính chứa trong crème, gel, pommade thuốc mỡ bôi trên da sẽ xâm nhập cơ thể. Nên hỏi ý kiến thầy thuốc hay dược sĩ trước khi mua mặc dù những sản phẩm này thường được xem như vô hại.
Minh Trang – Trí Thức Trẻ – số 27 – tháng 9 – 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *