Nguy hiểm cho phôi khi tự ý dùng thuốc – Phần 1

Kể từ lúc bắt đầu thụ thai phải hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng thuốc, dù đó là loại thuốc thường, vì có thể nguy hiểm cho phôi.
Sau đây là lời giải đáp của bác sĩ Elozabeth Elefant, chuyên viên phôi học, về những điều đúng, sai khi dùng thuốc.
Hỏi: Trong suốt thời gian có thai, không được dùng bất cứ loại thuốc nào?
Sai: Một số bệnh mãn tính hoặc rối loạn nhất thời, cần được điều trị bằng thuốc, nhưng phải do bác sĩ ghi toa sau khi đã được thông báo bệnh nhân có thai. Người phụ nữ có thai không được tự ý tìm cách chữa trị hoặc dùng bất cứ loại thuốc nào mà chưa có ý kiến của thầy thuốc.
Hỏi: Thuốc gây tác dụng nguy hiểm nhất, chính vào đầu thời kỳ thai nghén?
Đúng: Sau khi thụ thai từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 56, là lúc hình thành và phát triển các cơ quan khác nhau của phôi. Sự xáo trộn trong các giại đoạn này có thể gây ra một hay nhiều dị tật. Một số thuốc gây quái thai vì làm rối loạn sự phát triển của phô. Tuy nhiên, đừng quá lo ấu nếu bạn đã dùng thứ thuốc mà không biết mình có thai, vì hiện nay chỉ có ít chất gây dị tật.
Hỏi: Có thể dùng bất cứ thứ gì ta muốn sau giai đoạn kể trên?
Sai: Cần hiểu rõ những biến đổi sinh lý trong khi mang thai, mối liên quan phức tạp giữa người mẹ, cái nhau, và phôi diễn ra cho đến lúc bé ra đời. Trái với những gì ta tưởng, cái nhau không phải một rào chắn: trừ và ngoại lệ, các loại thuốc đều đi qua cái nhau. Trong khi đó phôi vẫn còn non nớt không có khả năng tự vệ trước sự tấn công của thuốc trong tử cung. Những cơ quan lọc như gan, thận vẫn chưa đảm đương nổi vai trò của chúng, một số thành phần của thuốc có thể tích tụ và gây ngộ độc, làm thai chậm lớn, thậm chí gây bệnh. Nếu phải chịu sự tấn công thường xuyên của thuốc, khi sinh ra, bế cần một thời gian để thải trừ các chất thuốc ấy. Vì vậy những bà mẹ tương lai ngay cả với những thuốc tưởng là vô hại.
Hỏi: Nếu lỡ dùng thuốc mà không biết đã mang thai, phải chăng cần tính đến việc nạo phá thai?
Sai: Hiện nay chỉ có một số ít thuốc có tác dụng gây quái thai (một số thuốc trị mụn trứng các hay các bệnh khác về da đã được dặn rõ phải dùng kèm với biện pháp ngừa thai, cho đến khi ngưng trị liệu một thời gian. Hiếm có thuốc gây dị dạng có thể chỉ dẫn bạn đến những trung tâm khảo sát có chỉ dẫn về những nhân tố gây quái thai.
Minh Trang – Trí Thức Trẻ – số 27 – tháng 9 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *