Nghiên cứu các dạng thấm tường

Cùng công tác tại viện khoa học kỹ thuật xây dựng – Bộ xây dựng, họ có điều kiện đi sâu nghiên cứu và theo dõi thực thế tác hại của khí hậu nhiệt đới nóng ẩm đối với các công trình xây dựng ở Việt Nam. Nhưng trên hết là lòng yêu nghề, sự say mê sáng tạo đã thôi thúc họ bắt tay nghiên cứu đề tài này.
Hiện tượng thấm ẩm tường gạch bao ngoài là một trong các dạng hư hỏng khá phổ biến ở các công trình xây dựng hiện nay, đặc biệt là các công trình dân dụng có chiều dày tường mỏng là 110 mm hoặc phần tường dưới xây bằng gạch lỗ. Khí hậu nóng ẩm như ở nước ta thường gây ra sự nóng ẩm như ở nước ta thường gây ra sự giãn nở nhiệt giữa các kết cấu vật liệu làm chúng nút vỡ và thấm nước từng phần tường gạch bao ngoài. Sự cố hư hỏng trên làm giảm đáng kể tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng của công trình. Biện pháp, chống thấm, ẩm cổ truyền thường là đập ra, trát lại hoặc quét phủ bằng nước xi măng. Cách sửa chữa này hoặc rất tốn kém hoặc không bảo đảm mỹ quan và độ bền công trình xây dựng. Hiện nay, nhiều vật liệu chống thấm của nước ngoài đã được giới thiệu và bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, các vật ấy chưa được nghiên cứu đầy đủ để thích ứng với điều kiện khí hậu Việt Nam và các dạng thấm tường cụ thể. Nghiên cứu các dạng thấm tường cụ thể, pha chế các vật liệu, chống thấm như lastic, nhũ tương… có sẵn trên thị trường tạo ra vật liệu chống thấm có hiệu quả nhất trong điều kiện khí hậu Việt Nam… là những việc làm đầy tính sáng tạo và mang ý nghĩa thực tế của hai nhà khoa học trẻ Hùng – Thúy. Qua nghiên cứu thực tế, họ đã phân loại các dạng thấm tường như sau:
Thấm ẩm trực tiếp qua tường
Ngấm ẩm chân tường
Thấm qua kẽ nứt cổ trần
Thấm qua kẽ khuôn cửa và tương gạch
Từ đó, họ nghiên cứu các biện pháp sửa chữa cụ thể. Với dạng thấm ẩm trực tiếp qua tường, biện pháp cổ truyền là trát lại bằng vừa xi măng chống thấm làm dày tường thêm, còn công nghệ mới là quét sơ chống thấm trên nền cũ. Tương tự, dạng ngấm ẩm chân tường, biện pháp cổ truyền là đục tường, đập bỏ vữa trát cũ, đổ lại giằng và trát vữa mới, còn công nghệ mới là bọc phần ngấm ẩm bằng sơn xi măng. Với các dạng thấm qua lớp trang trí ngoài và thấm qua kẽ nứt cổ trần, công nghệ và thấm qua kẽ nứt cổ trần, công nghệ cũ đều không có, còn công nghệ mới là xảm matít, dán băng cách nước đàn hồi. Nhờ tim đúng bệnh, chữa đúng thuốc, nên các công trình xây dựng bị thấm ẩm được sửa chữa bằng công nghệ mới được trả lại đúng giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng. Ưu điểm của công nghệ mới này còn là: giá thành sửa chữa giảm 15 đến 20% và tiết kiệm được thời gian. Qua một năm nghiên cứu thực tế, kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, và đem áp dụng tại nhiều công trình xây dựng, những công nghệ chống thấm mới này đã tỏ ra ưu việt hơn hẳn các công nghệ cũ. Công nghệ mới này đã được áp dụng để sửa chữa một số công trình: Ủy ban phòng chống chất độc màu da cam 10 trên 80, Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia, Nhà khách chính phủ, công ty phát hành báo chí Trung ương…. Vào dịp kỷ niệm thành lập Đoàn 26 tháng 3 năm 1996, đề tài nghiên cứu của Phó tiến sĩ Lê Quang Hùng và Kỹ sư Trương Thị Hồng Thúy được hội đồng khoa học gồm nhiều nhà khoa học hàng đầu ở Việt Nam nhất trí (bỏ phiếu kín) đề nghị trao giải thưởng “Khoa học – kỹ thuật thanh niên” lần thứ 6.
Phượng Trang – Trí Thức Trẻ – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *