Mũi vặn vít

mũi vặn vít là một dụng cụ quen thuộc của các cánh mày râu trong mỗi gia đình, đặc biệt thợ máy hay thợ mộc thì sẽ tiếp xúc với những loại mũi này nhiều hơn cả. Ngoài mũi vặn vít thủ công, ngày nay, với công nghệ hiện đại, thay vì chỉ gắn với tuốc nơ vít truyền thống dùng sức tay thì mũi vặn vít được tích hợp vào máy vặn vít chạy bằng pin hay điện hoặc cũng có thể gắn vào đầu của máy khoan. Nhiều người băn khoăn vì cũng là một mũi vặn vít, vậy gắn vào hai loại máy có tên khác nhau thì kết quả của chúng có gì khác biệt? Trong quá trình sử dụng máy ta sẽ nhìn thấy sự khác nhau của chúng.


Máy khoan
Máy khoan thì công dụng chính chắc hẳn dùng để khoan. Và khi khoan thì ta có thể dùng loại mũi gì cũng có thể khoan được, với điều kiện kẹp vừa vào đầu khoan. Ngoài ra máy khoan cũng có dùng để bắt vít. Thật vậy, để tiện lợi sử dụng, nhất là trong gia đình, máy khoan có thể dùng như máy bắt vít. Nhưng chú ý, lúc này cần dùng mũi vặn vít ba ke để kẹp và vì là công dụng “đá chéo sân” nên thao tác của máy khoan khi bắt vít sẽ không được nhanh nhẹn như máy bắt vít. Máy có cơ chế xoắn và xoay để vặn vít vào, đặc biệt chế độ điều chỉnh lực xoắn phù hợp hơn cả khi dùng với chất liệu gỗ. Các lỗ khoan mồ, mặt phẳng gỗ mỏng, mềm người ta sẽ dùng máy khoan để bắt vít.

Máy bắt vít
Mũi vặn vít vẫn là phù hợp với máy bắt vít. Có thể dùng máy bắt vít để bắt vít với sự sử dụng mũi vặn vít hoặc có thể dùng máy bắt vít để khoan với sự sử dụng mũi khoan chuyên dụng. Đầu tiên, khi dùng máy bắt vít để bắt vít, ta hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu suất mà máy mang lại, thao tác máy nhanh nhẹn, nếu dùng máy khoan để bắt vít phải lo sợ mũi vặn vít bị lơi ra (do cơ chế kẹp, kẹp không chặt hoặc dù đã siết chặt nhưng vẫn có nguy cơ bị tuôn ra) thì với máy bắt vít, sự cố này sẽ không bao giờ xảy ra. Lực xoắn máy có một cơ chế đặc trưng cần được nhắc đến đó là “búa” – “impact”, cơ chế này giúp cho việc đẩy vít vào thật dễ dàng mà không cần lo lắng về việc đầu vít bị tuôn ra. Cơ chế này cũng sẽ giúp máy bắt vít có lực hơn và khi dùng nhiều sẽ cho ra tốc độ nhanh và hiệu suất cao hơn.
Ngoài công dụng chính để bắt vít của mình, cũng như “người anh em” máy khoan, máy bắt vít khi được lắp mũi khoan chuyên dụng đặc biệt thì có thể dùng để khoan tường.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *