Một số lưu ý khi thiết kế hồ bơi trong nhà

Để chủ động việc tập luyện thể thao, đáp ứng nhu cầu giải nhiệt cho mùa nóng và làm cho ngôi nhà trở nên ấn tượng hơn khiến nhiều gia đình có ý tưởng thiết kế hồ bơi trong nhà. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy rất nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc lựa chọn thiết kế và dự đoán chi phí đầu tư. Để giúp các gia đình có thêm thông tin và biến ý tưởng xây dựng hồ bơi thành hiện thực, chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý về vị trí, hình dáng và kích thước cũng như giá thành dành cho mô hình hồ bơi trong nhà như sau.

Về vị trí thì tùy thuộc sự cho phép của mặt bằng và sở thích cụ thể mà các gia đình có thể bố trí hồ bơi ở các vị trí khác nhau như toàn bộ hoặc một phần mặt sàn tầng 1, tận dụng hành lang hay trên sân thượng,… Dù được thi công ở vị trí nào thì lưu ý hàng đầu là phải đảm bảo an toàn và sự hợp lý cho các không gian sinh hoạt khác.
Hình dáng và độ lớn của bể bơi phải tương xứng và phù hợp với ngôi nhà. Ở một khía cạnh khác, hồ bơi còn mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Do đó, nếu hồ bơi có kích thước lớn hơn tổng thể ngôi nhà thì đồng thời làm giảm đi giá trị thẩm mỹ của công trình cũng như phần nào ức chế vượng khí đối với gia chủ. Mặt khác, khi thiết kế bể bơi trong nhà, các gia đình cần tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng hồ bơi nhằm tạo nên sự chuyển động liên tục, tuyệt đối tránh các thiết kế có tránh trạng thái quá phẳng lặng. (Theo quan niệm phong thủy thì trạng thái tĩnh lặng của hồ bơi trong nhà sẽ ảnh hưởng xấu đến tài lộc của gia chủ).  Bởi vậy, giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là lặp đặt máy tạo sóng hoặc vòi nước nhỏ luôn chảy vào bể để tạo sự chuyển động linh hoạt.
Đối với các gia đình có trẻ nhỏ thì khi lên ý tưởng thiết kế hồ bơi trong nhà nên có phương án thi công phù hợp với các chi tiết lan can hoặc hàng rào để đảm bảo an toàn. Việc lựa chọn nguyên vật liệu (cơ bản và hoàn thiện, trang trí), công nghệ vận hành cần cân nhắc ưu tiên về chất lượng, an toàn và thuận tiện. Với việc ra đời của các loại gạch chống trơn, kết cấu bê tông chủ đông hay công nghệ lọc nước tuần hoàn cho phép hồ bơi trong nhà luôn có diện mạo ấn tượng, đẹp mắt, đồng thời duy trì việc chủ động và thường xuyên thay mới nguồn nước trong bể. Từ đó, các loại tảo, rong rêu bị hạn chế sinh sôi và các gia đình hầu như không phải dùng tới hóa chất để xử lý nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *