Một số loài cá ngựa

CÁ NGỰA

Loài cá nước ngọt thuộc họ Cá chép, thường gặp ở Việt Nam, Trung Quốc.

Thân dẹp, mình thon dài. Đầu dài, mõm nhọn, có hai đôi râu nhỏ và ngắn. Mắt lớn nằm ở hai bên đầu, khoảng cách hai ổ mắt rộng. Đỉnh đầu hơi lồi nhẵn. Đường bên hoàn toàn hơi cong về phía bụng, vẩy vừa phải, xếp đều đặn. Gốc vây bụng có một vẩy phụ. Lưng màu xám đen, bụng màu trắng, các vây màu xám. Ăn các động vật không xương Sống ở nưốc, cá con. Thành thục sinh dục sau hai năm tuổi. Sinh sản vào tháng 5-6, đẻ nơi nước chảy xiết. Sông ở tầng giữa trung lưu các sông lớn.

CÁ NGỰA CHẤM

Loài cá cũng được cấu tạo bởi các đốt xương vòng bao bọc toàn cơ thể, họ Cá chìa vôi, bộ Cá chìa vôi, thường gặp ở Vinh Bắc Bộ, Trung Quốc, Xingapo, Inđônêxia. Phần đuôi tương đối dài, có 40 đến 41 đốt. Tất cả các gai trên đốt thân đều thấp tù. Vây lưng có 21 đến 25 tia vây. Vây ngực có 17 đến 18 tia vây. Phần gốc các gai phía lưng của các đốt thân thứ 1, 4, 7 có vết đen lốn. Có giá trị dược liệu.

CÁ NGỰA GAI

Loài cá toàn thân được cấu tạo bởi các đốt xương vòng, họ Cá chìa vôi, bộ Cá chìa vôi, gặp ở Vịnh Bắc Bộ. Đỉnh đầu có chùm gai to cao, các góc của đốt thân có gai dài và nhọn. Mõm hình ông. Không có vây bụng và vây đuôi. Vây lưng và vây ngực đều có 18 tia vây. Vây hậu môn rất nhỏ, chỉ có 4 tia vây. Toàn thân màu nâu nhạt, đỉnh các gai đốt thân màu nâu đen. Có khả năng phát âm “cót kẹt” trong khoảng không gian không xa lắm, trong mùa sinh sản sự phát âm thường tăng lên giông như những bản đồng ca để quyến rũ bạn đời. Sống ở vùng nước gần bờ nơi nước trong, độ muôi cao và có các thảm thực vật thuỷ sinh. Có giá trị dược liệu.

CÁ NGỰA KENLÔ

Loài cá toàn thân bao bọc bởi các đốt xương vòng, phần đuôi có 39 – 40 đốt, họ Cá chìa vôi, bộ Cá chìa vôi. Gặp ở Vịnh Bắc Bộ, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Philippin. Chùm gai ở đỉnh đầu và gai của các đốt thân tương đối dài và nhọn. Vây lưng có 18 – 19 tia vây. Vây ngực có 18 tia vây. Bên thân có một sô” vết màu trắng hình “con sâu”. Có tập tính phát âm thanh như các loại cá ngựa khác. Có giá trị dược liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *