Mách nhỏ cho bạn

Chị N.T.N – Việt Trì – Phú Thọ có người nhà mới được phát hiện là không có âm đạo, hỏi có mổ và tạo hình âm đạo được không và ở đâu?
Dị dạng âm đạo là một di tật có tỷ lệ khoảng 2 phần vạn cứ một vạn phụ nữ có 2 người có dị dạng âm đạo. Có khi âm đạo không có hoàn toàn, có khi chỉ là một hốc nhỏ xíu không thể thực hiện được chức năng giao hợp, có khi kèm theo cả dị dạng tử cung nữa. Có người chỉ đến tuổi dậy thì, đi khám vô tình phát hiện ra. Người thì do không có kinh nhưng hàng tháng cứ đau bụng và đau tăng dần lên, đi khám phát hiện không có kinh do ứ máu kinh, vì không có âm đạo… Qua thư chị thấy rằng có thể người nhà của chị đau bụng vì bị ứ máu kinh do không có âm đạo, chị nên khuyên người nhà đến khám tại các cơ sở sản phụ khoa chuyên sâu để các bác sĩ xác định mức độ là sẽ mổ để phục hồi hoặc tạo hình âm đạo mới như thế nào. Trên cơ sở ấy cũng mới hình dung được chi phí cơ cho phẫu thuật cỡ khoảng bao nhiêu tiền. Những nơi chị có thể giới thiệu cho người nhà nhà đến khám là Viện bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh viên C – Hà Nội. Khoa sản phụ bệnh viện Trung ương quân đội – bệnh viện 108… chúc chị đạt được yêu cầu như mong muốn.
Bạn M.T.K bị một bệnh rất khủng khiếp (bệnh “sa bì ở tinh hoàn” bên phải) đi lại, chạy nhảy thỉnh thoảng đau. Vậy bệnh này có ảnh hưởng gì đến tinh trùng sau này không? Nếu bên bìu to đó không phải do có nước ở trong thường là tràn dịch màng tinh hoàn vì một bệnh tại chỗ thì có lẽ bạn bị bệnh thoát vị bẹn. Thông thường 2 bên vùng sinh dục có ống bẹn và lỗ bên phía trên giáp với ổ bụng, phía dưới thông với bìu. Bình thường lỗ bẹn này rất hẹp, nhưng ở một số người lỗ bẹn rộng hơn và do điều kiện công việc tác động như đi lại, chạy chảy, thổi kèn, gánh vác nặng… làm tăng áp lực ở ổ bụng, quai ruột bị dồn đẩy xuống, chiu qua ống bẹn vào bìu thì gọi là thoát vị bẹn. Khi ruột sa xuống bìu làm cho bìu bên đó to ra, nằm nghỉ một lúc nó có thể tự chui lên, hoặc ta lấy tay đẩy nó cũng lên. Có người bị đi lại nhiều lần như vậy thấy không ảnh hưởng lắm cho nên cho là bình thường. Điều nguy hiểm là khi quai ruột sa xuống nhiều mà tắc nghẹt lại, ta không đẩy lên được thì gọi là thoát vị bẹn – nghẹt. Lúc ấy đau nhiều, bìu to ra có khi bầm tím vùng đó. Nếu không được mổ đẩy ruột lên kịp thời, đoạn ruột kẹt đó sẽ bị hoại tử phải cắt bỏ đi, lúc ấy sẽ phức tạp hơn nhiều. Do đó cần đi đến bệnh viện khoa ngoại để khám và mổ khâu lỗ bẹn đó lại. Đây là một cuộc mổ đơn giản và không tốn kém nhiều.
Bạn D.N.V Thái Nguyên hỏi: Hay bị đau tức vùng ngực trái nhất là khi ở những nơi không khí ngột ngạt, nhiều khói thuốc lá. Đó là bệnh gì, có nguy hiểm và có chữa được không? Đau tức ở vùng ngực trái, nhất là đau lan ra bả vai, xuống cánh tay thường là biểu hiện của thiểu năng động mạch vành (động mạch vành co thắt lại, máu đến nuôi tim không đều và ít hơn bình thường). Trong trường hợp này phải uống thuốc giãn động mạch vành theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Cũng có khi đau tức ngực trái là do 1 bệnh thực thể ở tim như bệnh ở van tim, ở vách liên nhĩ, liên thất… nếu như vậy khám bằng ống nghe, điện tim đồ, siêu âm tim sẽ phát hiện ra được. Cũng có thể chỉ do một bệnh toàn thể như thiếu máu gây nên đau tức ngực. Điều này cũng hay gặp ở các thiếu nữ mảnh mai chỉ cần bồi dưỡng nâng cao thể trạng và uống các loại vitamin, bổ máu trong thời gian sẽ cải thiện được tình hình. Bạn nên đi khám cẩn thận lại một lần nữa và điều trị chu đáo. Chúc bạn thu được kết quả.
Bạn Trần Tuấn – Quảng Trị hỏi: trước đây bị viêm cầu thận, đã uống thuốc và ăn nhạt nên đỡ phù và đỡ híp mắt. Nhưng bây giờ vẫn bị húp mắt. Vậy có thể chữa bằng thuốc gì? Bệnh viêm cầu thận gây nên hiện tượng nước tiểu có protein, một ít hồng cầu, bạch cầu và phù, nếu nhẹ thì chỉ phù kín đáo ở mặt, mi mắt, nếu nặng phù cả tay chân và toàn thân. Chữa viêm cầu thận chỉ bằng thuốc thì chưa đủ mà phải ăn hạn chế chất đạm và hạn chế muối với thời gian 6 tháng đến 12 tháng. Nếu điều trị và kiêng khem không chu đáo sẽ dễ dẫn đến viên cầu thận mãn, lúc ấy sẽ nguy hiểm và phiền toái. Để điều trị có hiệu quả bạn không nên chủ quan tự chữa lấy mà nên đến khám, điều trị, theo dõi tại bệnh viện hoặc một phòng khám nội khoa gần nhất.
Bạn T.H – Thái Nguyên hỏi: Bạn bị đau đầu từ 4 năm nay, đã chữa nhiều nhưng không khỏi hẳn. Gần đây lại thấy đau buốt bên thái dương và nửa người bên phải, trí nhớ giảm. Nên khi đi khám và chữa ở đâu được?
Theo thư bạn tả thì đau đầu của bạn đã có một thời gian khá dài và có liên quan đến một nguyên nhân khởi đầu là sốt. Điều đáng chú ý nhất là triệu chứng có lúc chỉ đau ở bên phải và nửa người bên phải. Vậy nên đây có thể không phải là một triệu chứng cơ năng nữa là có một điều gì cụ thể ở trong đầu cũng nên. Vậy tốt nhất bạn nên đến bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên – Khoa thần kinh để khám, xác định chuẩn đoán và điều trị. Nếu không kết quả có thể xin chuyển về tuyến Trung ương là khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Hiện nay có một số bệnh viện có máy chụp cắt lớp (C.T. Scanner) có thể phát hiện ra một số bệnh thực thể trong đầu. Ví dụ bệnh viện Hữu Nghị, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức và bệnh viện 108. Chúc bạn sớm tìm ra bệnh và điều trị có kết quả.
BS. Trần Đình Toán-Trí Thức Trẻ – số 37– tháng 7 – 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *