Lao thảm họa không chỉ của dân nghèo – Phần 2

Năm 1995, lao đã giết chết ngót 3 triệu nhân mạng (tức là 10 ngàn lần lớn hơn so với nạn nhân đại dịch Ebola cùng các bệnh khác gộp lại). Cũng thời gian, hơn 8 triệu người bị mắc bệnh lao mới. Chính vì lao nguy hiểm như thế, từ năm nay, Tổ chức Y tế thế giới đã quyết định lấy ngày 24 tháng 3 làm “ngày toàn thế giới chống lao.
Không biên giới
Chuyện xảy ra ngay tại quốc gia có nền văn minh công nghiệp và y học loại nhất thế giới, nước Mỹ. Năm 1995, khi điều tra tại một quán bar ở Minneapolis đoàn chuyên gia của WHO đã phát hiện ra 45 người nhiễm lao trong số khách hàng thường xuyên đến quán. Điều kỳ lạ là cả gia đình chủ quán và không ai trong số họ là đối tượng nguồn gây bệnh (tất cả mới nhiễm trực khuẩn BK, chưa phát bệnh). Vậy thủ phạm ở đâu? Kết quả điều tra tiếp theo đã làm bùng nổ bất ngờ đến khó tin – chính trực khuẩn BK trong nước bọt bắn ra từ miệng người hàng xóm mắc lao, thảng hoặc bay trong không khí lọt vào quán bar, qua các ô cửa sổ, đã dẫn đến thảm họa trên. Chuyện thật khó tin. Song chắc chắn bạn sẽ phải chấp nhận, khi được biết sự thật, còn khó tin gấp nhiều lần. Cũng tại chây Mỹ, một bưu tá ở Tampa bị mắc lao trong khi anh ta ở xa nguồn lây bệnh người láng giềng quán bar trên hàng ngàn cây số, còn tại địa phương, cả gia đình và tất thẩy bạn bè đồng nghiệp đều khỏe mạnh. Lúc khám nghiệm những đồ vật, mà banh bưu tá tiếp xúc hàng ngày, người ta đã tình cờ phát hiện ra rằng, thủ phạm chính là những… lá thư! Một người nào đó bị lao, do vô tình, đã khạc những trực khuẩn BK vào bì thư. Và lũ BK đã xâm nhập vào cơ thể anh bưu tá xấu số (qua đôi tay anh hoặc bay thẳng qua mồm, qua đường hô hấp?). Đề cập đến hai trường hợp nhiễm lao tưởng như lạ lùng đó, Giáo sư – bác sĩ Nguyễn Việt Cồ nói: Về cơ chế lây truyền bệnh lao, chỉ những đối tượng thực sự mắc lao mới có thể làm lây cho người khác. Bệnh không lây truyền qua côn trùng, tiếp máu hoặc qua nguồn nước. Giống như bệnh nhiễm lạnh thông thường và khác AIDS, bệnh lao lan truyền qua không khí do tiếp xúc gần gũi. Khi một người bị bệnh ho, hắt hơi, nói to, khạc nhổ vi khuẩn lao sẽ lơ lửng trong không khí hàng giờ, người không may có thể hít phải. Theo kết quả các công trình nghiên cứu, nếu không được điều trị trung bình một người mắc bệnh lao tiến triển có thể đổ bệnh cho 10 đến 15 người khác, trong thời gian 12 tháng. Ngoài phổi, trực khuẩn lao còn có thể đóng quân và tàn phá các khớp xương, màng não, thận và… ruột. Không biết khái niệm biên giới, lao có thể đổ bộ xuống bất cứ nơi nào trên trái đất. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với nguy cơ lâm bệnh.
Đồng minh của AIDS.
Một trong những nguyên nhân chính khiến lao trở thành dịch bệnh chưa bao giờ trầm trọng như hiện nay (theo đánh giá của WHO) là sự lan truyền quá nhanh của virút gây suy giảm miễn dịch người – HIV, tác nhân gây AIDS.
N.B – Trí Thức Trẻ – số 10 – tháng 4 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *