Làng cổ Việt Nam

Gối lên bờ Tây của Sông Nhuệ, cách trung tâm kinh đô Thăng Long và Quốc Tử Giám chừng 10.000m về phía Tây, những ngôi làng cổ như làng Hoa, làng Sẽ, làng Thượng hợp cư lại với làng Huyền Khê rồi đổi thành Đan Sỹ và sang giữa thế kỷ 18 đã đổi tên thành làng Đa Sỹ.

Xưa kia nơi đây thuộc Thanh Oai Trung, tổng Thanh Oai Thượng, ứng Thiên phủ, trấn Sơn Nam Thượng, nay thuộc thành phố Hà Đông tỉnh Hà Tây, mới nhập vào thành phố Hà Nội từ 01/08/2008?

Làng Đa Sỹ còn lưu giữ được nhiều yếu tố văn hoá truyền thống thể hiện hàng ngày trong cộng đồng làng xã, họ tộc và gia đình; trong lao động sản xuất và đời sống tâm linh, tạo nên một nét riêng của “Đa Sỹ danh hương ngật miếu đình – Làng Đa Sỹ nổi tiếng, vời vợi chốn thiêng liêng”, xứng đáng là trung tâm văn hoá của tổng Thượng Thanh Oai xưa. Nơi đây đã sinh ra danh nhân đất nước – Hoàng Trình Thanh (1411-1463), một trong mười nhà Nho có đức nghiệp lớn ở triều Lê, danh nhân – danh y Hoàng Đôn Hoà (thế kỷ 16), Trạng nguyên lưỡng quốc Hoàng Nghĩa Phủ cùng 9 vị Tiến sỹ đời Lê và rất nhiều các quan chức các

triêu vua với 5 vị nhân thần được các làng trong nước thờ làm rhành Hoàng làng. Đủng như dôi câu dối khắc trên cột mục mã ngay cửa Đình làng:

Vật lạc dữ thời giai mạc hát ứng Hoà ngu đế thế;

Địa linh sinh nhân kiệt tư hoàng Đa Sỹ mãn vương đình.

Nghĩa là:

Cảnh vật vui tươi cùng thời khí tốt đẹp, ai cũng vui mừng nhớ đến người phủ ứng Hoà các đời trước lo lắng dự liệu công việc các triều vua;

Đất thiêng liêng sinh ra người hiền tài, tuấn kiệt, ai cũng nhớ đến người làng Đa Sỹ thuở trước giữ các chức vị lớn đầy khắp các vương triều.

Ở Đa Sỹ ngoài nghề cầy cấy trồng trọt, còn có nhiều nghề phụ như nghề rèn, nghề làm đậu phụ, nghề khâu vali da… đã rèn đúc nên người dân Đa Sỹ thông minh, hiếu học. cần cù, chân thật và hết lòng thương yêu đùm bọc nhau. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, người Đa Sỹ đã làm nên nhiều thành tích tốt đẹp, vững chắc trong Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và xây dựng đời sông mới. Chăng thế mà quê hương Đa Sỹ đã vinh dự được đón Tổng Bí thư Lê Duẩn về chúc tết, vui tết với nhân dân sáng 01 tết năm Mậu Ngọ (7/2/1978) và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười chúc tết toàn xã ngày 25 tháng Chạp năm Đinh Sửu (23/1/1998).

Đa Sỹ trong khoảng 50 năm trở lại đây đã phát triển mạnh mẽ nghề rèn truyền thống mà ngày xưa chỉ là nghề phụ. Từ năm 2002 trở thành một làng nghề rèn truyền thống với các loại sản phẩm rèn nổi tiếng có mặt ở khắp nơi trong nước về chủng loại, về kiểu dáng, về chất lượng và số lượng. Đời sống mọi mặt của quê hương được cải thiện không ngừng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *