Lạc Đà – con thú của sa mạc(phần II)

Sau khi uống một lượng nước lớn, lượng nước này không phải được tồn trữ trong các túi ở dạ dày mà là trực tiếp hấp thụ vào máu, đồng thời lượng dịch tiết ra tăng lên, làm cho các phân tử natri trong máu được giữ thăng bằng, máu không vì nhiều nước mà loãng đi. Mặt khác, thông qua sự hấp thụ

lượng muối của đường tiêu hoá đẽ bổ sung nồng độ muối trong máu; đồng thòi hồng cầu hấp thụ được nước nỏ ra thành hình tròn nhưng lại không bị phá vỡ mà sinh ra hiện tượng chảy máu. Như vậy, nồng độ huyết tương về cơ bản không hề thay đổi.

Lạc đà không ra mồ hôi, thân nhiệt của lạc đà thay đổi theo sự thay đổi của nhiệt độ môi trường, giảm về ban đêm và tăng về ban ngày, điều này rất có lợi cho việc giữ nưóc.

Khi cơ thể thiếu nưóc, chúng thông qua cơ chế giảm sự tiết mồ hôi để nâng cao thân nhiệt nhằm bảo tồn lượng nước trong cơ thể. Ví dụ, thân nhiệt chúng có thể cao tới 41,5°c, nhưng do mũi lạc đà có một chức năng đặc biệt, không những có thê bảo vệ cho não không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, mà còn có thể làm cho nhiệt độ của máu chảy vào não dần dần lạnh đi. Đến đêm, mũi lạc đà lại có thể làm mát luồng không khí hít vào phổi để qua đó thu lại một lượng nưóc nhất định. Niệu quản nhỏ của thân lạc đà lại dài hơn so với ở các loài động vật khác, như vậy là có lợi cho việc tăng thêm diện tích hấp thụ lượng nước trong nước tiểu để từ đó giảm lượng nước bị bài tiết ra ngoài. Ngoài ra, bộ lông dày của lạc đà cũng có thê chống lại bức xạ của mặt tròi, giảm bớt lượng nước bị bốíc hơi.

Bí mật của sự chịu khát của lạc đà có thể nằm ở trong các bướu của chúng. Bướu lạc đà là vật “trang trí” độc đáo của nó, lượng mỡ trong bưóu chiếm 20% thê trọng và có khả năng ôxy hoá thành nước. Theo các nghiên cứu, 1 gram mỡ sau khi bị ôxy hoá có thể sản sinh ra l,07g nưốc. Một cục bưốu của lạc đà tồn trữ khoảng 40kg mỡ, như vậy tương đương với việc chỏ khoảng 40kg nước trên lưng; cho nên, cho dù nó không được ăn uôhg thì lượng nưóc do mỡ bị ôxy hoá phân giải thành cũng đủ để lạc đà qua được những cửa ải khó khăn.

Ngoài ra, lạc đà bài tiết nước tiểu rất ít, khả năng là vì gan của lạc đà có thể phân giải phần lớn sô’ nước tiểu rồi sau đó đưa vào tuần hoàn trở lại. Do đó, chúng có thê sinh tồn trong trạng thái thiếu nước trầm trọng mà không hề bị nhiễm độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *