Lạc Đà – con thú của sa mạc

Cơ thể lạc đà có cấu tạo rất đặc biệt, có vẻ như để dành riêng cho sa mạc. Lỗ mũi của nó có thể mở ra đóng lại. Khi bão cát thổi mạnh, lỗ mũi nó đóng lại không cho cát bay vào. Mắt lạc đà có hai tầng lông mi dầy, có thể ngăn không cho cát bay vào mắt; mặt đế ngón chân vừa to lại vừa rộng, cho dù chở nặng đi trên cát vẫn rất vững và không bị lún.

Nhiệt độ bề mặt sa mạc vào mùa hè nắng nóng có thể lên tới 60, 70°C; nhưng mùa đông lại xuồng dưới 0°c. Trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, lạc đà vẫn nằm nghỉ một cách yên ổn, bởi vì vùng da dưới ngực và dưới chân rất dày và cứng, hình thành nên bảy miếng đệm sừng. Nhờ vào những chiệc đệm có khả năng chông mài mòn, cách nhiệt và giữ ẩm này, chúng có thể nằm nghỉ lâu dài mà không cảm thấy khó chịu.

Trong tình trạng thiếu nưốc, thể trọng lạc đà giảm xuốngrất nhanh. Giả sử một con lạc đà đi trên sa mạc liên tục 8 ngày liền không uống nước, thê trọng nó có thể giảm đi lOOkg (tương đương 22% thể trọng). Điều này đối với con người và các động vật có vú khác là điều không thể tưởng tượng nổi. Cơ thể con người khi mất nước giảm tới mức trên 5% thể trọng là đã ở trong tình trạng mê man, nếu ở mức trên 12% là đã có nguy cơ tử vong; nhưng ngược lại ở lạc đà cho dù mức đó lên tới 25% thể trọng, nó vẫn sông được trong sa mạc.

Bí mật của hiện tượng này của lạc đà nằm trong máu của chúng. Có lẽ lượng nước mất đi của lạc đà không nằm trong máu mà là ở dịch thể hoặc do các tổ chức khác của chúng cung cấp. Thể trọng lạc đà trong trạng thái mất nước giảm đi rất nhanh, các cơ bắp co lại, đùi nhỏ đi, bụng xẹp lép, nhưng chúng vẫn sống bình thường, điều đó chứng tỏ rằng mất nưốc không hề ảnh hưởng tới sự thay đổi tuần hoàn. Trong huyết tương của lạc đà có một chất prôtêin đặc biệt. Nồng độ cao của chất prôtêin này có khả năng giữ nước rất mạnh. Trong tình trạng mất nhiều nước khi ở trong môi trường nóng nực, nhiệt độ cao, khô hạn, không có nước uống, chất prôtêin trong huyết tương này vần có thê giữ được lượng nước trong máu ở mức nhất định. Khi lượng nước mất đi chiếm tới 20% thể trọng của nó thì lượng nước trong huyết tương chỉ mất đi 1 lít, cho nên sự tuần hoàn máu vẫn diễn ra bình thường. Lạc đà chịu khát giỏi còn vì bản thân chúng có năng lực điều tiết rất mạnh. Khi rơi vào tình trạng mất nước, một khi được uống nước, chúng có thể hồi phục ngay lập tức, trong khoảng 20 phút, một con lạc đà có thể uống hết vài trăm lít nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *