Khủng Long Chân Thằn Lằn

Vào thời kỳ sinh đại, khủng long chiếm địa vị thống trị.Chúng đã sông vào khoảng hơn một trăm triệu năm trên trái đất. Thòi kỳ cuối kỷ Giura, khoảng 140 triệu năm trước, một chi của khủng long- khủng long chân thằn lằn, phát triển thân hình to lớn, có thể dài 18 đến 27m, nặng 30 đến 50 tấn. Từ cổ tói kim, không động vật sông trên đất liền nào to hơn chúng được.

Lương long, lôi long phát hiện ở Bắc Mỹ; khê long Mã môn phát hiện ở Trung Quốc đều là khủng long loài chần thằn lằn nổi tiếng. Lương long thân dài 27m, là khủng long dài nhất. Lôi long dài 24m, nhưng lại nặng hơn lương long nhiều, ước chừng 50 tấn. Năm 1957, những nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra “khê long Mã môn Hợp Xuyên” ở huyện Hợp Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, thân dài 22m, cao 3,5m; nếu nó vươn cổ ra ngẩng lên trời, thì cao bằng căn nhà ba tầng.

Nhiều khu vực trên thê giới phát hiện được hoá thạch khủng long loài chân thằn lằn. Chúng tuy có khác nhau về chiều dài và trọng lượng, nhưng tập quán sinh hoạt và kết cấu hình thể thì lại giông nhiều loài khác. Cô và đuôi của chúng đều rất dài, bốn chân như bôn chiếc cột đỡ lấy thân hình khổng lồ. Đầu chúng rất nhỏ, so với thân hình khổng lồ, với xương đầu nhọ thì tỷ lệ não của khủng long là bé nhất. Ví dụ: Khê long Mã môn thân dài 22m, đầu chỉ dài 60cm, ước tính não chứa trong đó không tới 0,5kg. Rõ ràng, chúng đều là những động vật hành động khá chậm chạp. Nếu như phần eo lưng của chúng không có một mạng thần kinh to gấp mấy lần não (còn gọi là não thứ hai), để bù đắp sự thiếu hụt ấy, thì có lẽ loài khủng long khổng lồ này đã sớm tuyệt diệt rồi.

Các nhà cổ sinh vật học chỉ ra rằng: Phần lớn thòi gian trong đòi khủng long loài chân thằn lằn khổng lồ sống ở trong nước, lực nổi của nước nâng đõ’ thân hình nặng nề của nó. Nó

kiếm mồi ngay tại chỗ. Món ăn của chúng là loài tảo và thực vật mềm nhũn, ơ trong nước, chúng cũng tránh được sự tấn công của khủng long ăn thịt hung dữ cùng thòi. Có lẽ chỉ vào lúc nghỉ ngơi hoặc đẻ trứng, chúng mối hoạt động ở ven bờ có bùn cát cứng rắn hơn.

KIẾN SƯ TỬ

Kiến sư tử có hình dạng rất kỳ dị, đặc biệt là miệng của nó. Hàm trên và hàm dưới đều có rãnh nhỏ, có lỗ ở đầu để hút thức ăn lỏng. Khi ăn, nó hút máu con vật cho đến khi con vật chỉ còn là cái xác nhăn nheo. Nó thường đào hô” sâu và nằm ở đó chờ côn trùng rơi vào. Bởi thế, kiến con sông lì ở trong tổ, phải hai, ba năm mới trưởng thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *