Kế hoạch hóa gia đình đối với vị thành niên – Phần 1

Mới nghe, nhiều người sẽ hỏi: Có nên bàn về vấn đề này không và làm như vậy phải chăng là tạo điều kiện và khuyến khích lớp trẻ có cơ hội quan hệ tình dục thoải mái hơn? Việc cung cấp dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình cho tuổi vị thành niên là một chủ đề gây ra nhiều ý kiến trái ngược nhau ở nhiều quốc gia. Tuy vậy, chúng tôi nghĩ rằng dù có né tránh không đề cập đến chủ đề này thì chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng không còn là hiện tượng đơn lẻ trong độ tuổi vị thành niên ở nước ta hiện nay. Do vậy, chúng tôi cho rằng việc Kế hoạch hóa gia đình đối với vị thành niên rất được quan tâm đến vì sức khỏe sinh sản và vì hạnh phúc của thế hệ trẻ hôm nay.
Thực trạng sử dụng dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình ở tuổi vị thanh niên
Nhóm tuổi vị thành niên và cả những thanh niên trẻ khi có quan hệ tình dục thường ít sử dụng biện pháp tránh thai hơn những người trưởng thành, thậm chí ngay cả trong hôn nhân. Kết quả điều tra sức khỏe sinh sản Việt Nam năm 1995 cho thấy chỉ có 17% phụ nữ có chồng ở nhóm tuổi 15 đến 19 sử dụng một biện pháp tránh thai bất kỳ và 10% sử dụng một biện pháp tránh thai hiện đại. So với một vài quốc gia khác, tình hình cũng tương tự. Ví dụ, điều tra số phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 24 ở châu Mỹ la tinh và vùng Caribe cho thấy tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai trong lần giao hợp đầu tiên dao động từ 4% đến 43% tỷ lệ này đối với nam giới cùng nhóm tuổi xê dịch từ 14% đến 31%. Tuổi vị thành niên có quan hệ tình dục nhưng lại ít sử dụng Biện pháp tránh thai, do vậy thường đẫn đến thai nghén. Ở Mexico gần 2 phần 3 số phụ nữ ở độ tuổi từ 18 đến 19 tuổi với kinh nghiệm tình dục trước hôn nhân nói rằng họ đã có thai ít nhất là một lần. Ở Việt Nam chưa có số liệu nghiên cứu chính xác về hiện tượng vị thành niên mang thai, song kết thúc thai nghén của các thiếu nữ dưới 18 tuổi ngày một nhiều, là điều đáng lo ngại.
Những lý do tại sao vị thành niên và thanh niên trẻ lại không sử dụng Biện pháp tránh thai nếu họ có sinh hoạt tình dục? Sau đây là một vài lý do chủ yếu.
Quan niệm của xã hội
Với những người chưa kết hôn, họ thường gặp những vật cản để có được dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình bao gồm cả sự phản đối của xã hội và do vậy họ ít có khả năng sử dụng Biện pháp tránh thai so với những người đã kết hôn. Ở nước ta, dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình mới chỉ dành cho phụ nữ có chồng, còn thanh niên chỉ có thể tiếp cận với những dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình khi họ lập gia đình. Người ta quan niệm rằng, việc cung cấp dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình cho thanh niên độc thân sẽ khuyến khích họ có quan hệ tình dục bừa bãi. Quan niệm truyền thống Việt Nam cho phép điều này và đặc biệt phụ nữ không được có quan hệ tình dục trước khi cưới. Những người phản đối này nhấn mạnh một điểm là cộng đồng, đặc biệt là các bậc cha mẹ sẽ không chấp nhận việc cung cấp dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình cho thanh niên.
Thiếu thông tin: Điều tra sức khỏe sinh sản năm 1995 cho hay những phụ nữ dưới 20 tuổi hiện có chồng biết về các Biện pháp tránh thai ít hơn những phụ nữ lớn tuổi. Sự thiếu hiểu biết này có thể dẫn đến việc không dùng biện pháp tránh thai. Nhìn chung, những người trẻ tuổi thường biết ít hoặc có thông tin không chính xác về khả năng sinh sản biện pháp tránh thai. Sự hiểu biết về khả năng tránh thai tính theo vòng kinh dược coi như hiểu biết về cơ sở sinh lý của chu kỳ kinh. Sự hiểu biết này còn ít ỏi, ngay cả ở các nước phát triển và còn hạn chế hơn ở những phụ nữ trẻ và phụ nữ nông thôn. Hai công trình dẫn ở cuốn “Tình trạng sức khỏe của phụ nữ Việt Nam” cho thấy rằng gần một nửa phụ nữ nông thôn không biết chính xác thời kỳ dễ thụ thai nhất. Bên cạnh đó, có một thực tế là, những thanh niên và vị thành niên có thể gọi tên các biện pháp tránh thai song họ thường không biết có thể kiếm được ở nơi nào hoặc sử dụng chúng như thế nào. Hơn nữa, họ thường nghe những tin đồn sai và nhận được những thông tin không chính xác biện pháp tránh thai thông qua nhóm bạn bè.
Hoàng Bá Thịnh – Trí Thức Trẻ – số 24 – tháng 6 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *