Hoạt động Sinh lý với sức khỏe

Theo Inserm ở Pháp các cặp vợ chồng lấy nhau dưới một năm vui mây mưa 13 lần trong 4 tuần lễ, những cặp có hơn 15 năm chung sống là 7 lần. Hoạt động sinh lý trong đời sống lứa đôi không những chỉ là một khoái cảm mà còn có lợi cho sức khỏe về mặt kích thích tuyến nội tiết, hệ thống tuần hoàn, cơ bắp, thần kinh. Những phản ứng tích cực hoặc tiêu cực dao động theo độ khoái cảm trên giường ngủ. Một dấu hiệu tích cực được ghi nhận là sắc màu đào trên gương mặt người phụ nữ sau một đêm ân ái mặc dù chỉ ngủ có từ 2 đến 3 giờ trong đêm. Đứng về góc độ khoa học, sinh hoạt tình dục bình thường có lợi cho cơ thể.
Cải thiện giấc ngủ bạn khỏ cần tìm đâu thuốc an thần mà chính trên giường ngủ của mình. Khả năng làm giấc ngủ ngon êm dịu là do những chất Endorphines tiết ra trong lúc ân ái.
Kích thích tính tình: Sự sảng khoái sau sinh hoạt tình dục được giải thích bằng hoạt động của 2 nơ – tron dẫn truyền serotonine và dopamine do tuyến yên tiết ra dưới ảnh hưởng của khoái cảm. Chúng kích thích não, rồi đến máy gây nên tâm trạng hoan lạc toàn thân.
Giảm đau đớn khoái cảm sinh lý đẩy lùi cái ngưỡng của sự đau đớn. Một cái véo tay trong lúc người phụ nữ đang thích thú hoàn toàn khác với cái véo tay những lúc bình thường. Trong cơn cực khoái, cái ngưỡng chịu đựng đau có thể tăng lên trên 70%
Giảm lo âu: thú vui chăn gối có tác dụng giảm lo âu, chống stress, trợ lực tinh thần. Căn nguyên vẫn là sự giải phóng chất endorphines trong cơn cực khoái. Về phía các phản xạ, những vuốt ve có khả năng làm êm dịu tinh thần thực sự. Cũng như các hoạt động thể lực, thú vui chăn gối giải tỏa những căng thẳng về cơ bắp, thần kinh và tâm lý.
Kích thích hệ tuần hoàn: Trong lúc kích thích về sinh lý lưu lượng máu tăng lên ở những vùng gợi dục và trong toàn cơ thể. Những động mạch hơi co lại, khi đạt tới sự thích thú chúng sẽ giãn ra và dẫn đến một cảm giác dễ chịu toàn thân.
Hạn chế việc tăng trọng lượng. Mỗi lần giao hợp 20 phút mất 200 ca lo tương đương với nửa giờ chơi quần vợt hoặc chạy bộ là 1,5 km. Ngược lại, những phân tử chống lo âu mà sự thích thú tạo ra những endorphines làm giảm bệnh thèm ăn vô độ.
Tái tại máu: từ 15 vận động hô hấp trung bình trong 1 phút lúc nghỉ ngơi, khi kích thích tăng lên thì vận động hô hấp tăng lên tới 40 lần cho một phút. Kết quả, máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể, cung cấp nhiều oxy hơn. Những chất thải của khí CO2 sẽ bị đẩy ra, máu được tái tạo tốt hơn.
Đẩy mạnh tiêu hóa: Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, nước bọt mà người ta trao đổi trong khi hôn nhau sâu đậm sẽ giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn và có tác dụng tốt đối với hệ thống miễn dịch. Sự co thắt của các cơ bụng trong lúc ân ái tạo ra một loại xoa bóp thực sự từ ngoài vào trong khiến cho việc chuyển hóa trong ruột được thuận lợi hơn.
Hydrat hóa da: Sự thích thú làm gia tăng việc tiết ra chất Estrogene hormone tình dục nữ da sẽ được tưới nước nhiều hơn trở nên sáng bóng, mềm mại.
Bảo dưỡng trí nhớ: Là đại bản doanh của hệ thống hormone, vùng cấu tạo dưới đồi cũng là trung khu của các trung tâm ký ức và tập luyện. Một công trình nghiên cứu của Mỹ về các sinh viên đã chứng minh sự thỏa mãn sinh lý trong thời kỳ thi cử sẽ có khả năng tập trung tư tưởng cao hơn.
Rèn luyện tim: Từ 70 đến 80 lần đập cho một phút trong lúc nghỉ ngơi. Trong cơn cực khoái nhịp đập sẽ tăng từ 110 đến 180 phút sau đó sẽ hạ dần. Đây là cơ hội tốt để rèn luyện tim.
Bộ ngực to lên do tác dụng của sự kích thích và sự gia tăng lưu lượng máu, vú có thể tăng thể tích tới 25% trong mỗi lần ân ái. Độ nhạy cảm của nó tăng gấp 10 lần.
Điều hòa kinh nguyệt: một cuộc sống tình dục trục trặc thường biểu hiện bởi kinh nguyệt thất thường. Trái lại sinh hoạt tình dục đều đặn dẫn tới kinh nguyệt đúng thời gian.
Tạo thuận lợi cho việc thụ thai: Trong cơn cực khoái người phụ nữ có thể rụng trứng lần thứ hai trong một chu kỳ kinh nguyệt.
Nguyễn Huy Giao – Trí Thức Trẻ – số 30 – tháng 12 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *