Hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì?

 

Nhượng quyền thương hiệu là gì, tại sao kinh doanh nhượng quyền thương hiệu lại phát triển tại Việt Nam nhiều năm trở lại đây đến vậy? Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây bạn nhé!
Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu là một hình thức được nhiều người muốn khởi nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới lựa chọn nhiều hiện nay. Hình thức này được đánh giá sẽ còn “bùng nổ” trong thời gian tới.

Nhượng quyền thương hiệu được hiểu là việc cho phép một cá nhân hay tổ chức nào có đó được quyền kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ của một bên khác theo hình thức, phương pháp kinh doanh đã có sẵn và bắt buộc phải tuân thủ. Bao gồm: Thương hiệu, công nghệ chế biến, sản xuất, cách quản lý của bên nhượng quyền tại một địa điểm, trong một thời gian nhất định, tính phần trăm lợi nhuận và doanh thu theo thỏa thuận hai bên.

Theo đó, bên nhượng quyện sẽ có trách nhiệm cung cấp đúng và đủ cũng như hỗ trợ bên nhận nhượng quyền toàn bộ các quyền lợi theo như những gì đã cam kết. Bên nhận quyền thương hiệu đảm bảo thực hiện việc kinh doanh theo đúng khuôn mẫu, cách thức, quy trình của bên nhượng quyền đưa ra để giữ uy tin thương hiệu.

Ví dụ nổi bật cho hình thức này là việc kinh doanh của các thương hiệu Ẩm thực như: Jollibee, Texas Chicken, KFC, BBQ King, …

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu chủ yếu dừng lại ở mô hình kinh doanh nhượng quyền cấp 1, tức là nhượng quyền độc quyền. Các thương hiệu nhượng quyền sẽ trao quyền kinh doanh cho một doanh nghiệp nào đó với mục đích chính là phát triển hệ thống chi nhánh dưới hình thức tự đầu tư và kinh doanh, còn gọi là hệ thống chuỗi.

Mô hình nhượng quyền cấp 2 hay còn gọi là nhượng quyền thứ cấp, tức là đối tác nhượng quyền cấp 1 sẽ tiếp tục thực hiện nhượng quyền đến từng chi nhánh, từng khu vực khác nhằm mở rộng thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo việc quản lý, chất lượng cũng như uy tín thương hiệu thì mô hình cấp 2 rất ít xảy ra ở Việt Nam.

Hợp đồng kinh doanh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Các công ty nhượng quyền thương hiệu cần đảm bảo hợp đồng với các điều khoản nội dung;

+ Nội dung của quyền thương mại.

+ Quyền và nghĩa vụ của bên nhượng quyền.

+ Quyền và nghĩa vụ của bên nhận quyền.

+ Giá cả, phí nhượng quyền định kỳ, phương thức thanh toán, …

+ Thời hạn có hiệu lực của hợp đồng nhượng quyền.

+ Thời gian gia hạn thêm, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp.
Xem thêm: 
http://rmoorea.com/?brand-dance=muc-dich-va-phuong-phap-dinh-gia-thuong-hieu
http://kenhcongso.com/2017/11/15/nhung-cach-xay-dung-thuong-hieu-doanh-nghiep/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *