Di vo sách kỷ lục Guinness của Nga

“Divo” điều kỳ diệu là tên gọi sách kỷ lục của Nga có họ hàng với sách kỷ lục Guinness nổi tiếng toàn thế giới của Anh. Nó ra đời năm 1990 ở Matxcơva. Chúng tôi xin mời độc giả làm cuộc chu du lý thú theo các trang của nó.
Một bà mẹ sinh 69 con
Một phụ nữ sinh nhiều con nhất 69 con. Kỷ lục này do một người phụ nữ nông dân Nga lập cách đây hai trăm năm vẫn còn chưa có ai phá nổi. Matrena (1707 1782), vợ của người nông dân Suixki Fedor Vaxiliep, đã sinh 27 lần: 16 lần sinh đôi, 7 lần sinh ba và 4 lần sinh tư, 67 người con sống sót. Hơn nữa, phần lớn những người con này đều sống lâu. Chính Ecaterina II Đại đế, Nữ Hoàng Nga đã đặc biệt chú ý tới hiện tượng kỳ lạ này.
Một người cùng một lúc chơi 32 bàn cờ
Alexandr Alekhin(1892 – 1946), nhà vô địch thế giới đầu tiên của Nga về cờ tướng, có trí nhớ phi thường. Ông nhớ và có thể khôi phục bất kỳ ván cờ nào mà trước đây ông đã chơi. Năm 1932 ông đã có buổi chơi cùng một lúc 32 bàn cờ.
Trái tim bị bắn thủng vẫn sống
Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai y học đã ghi nhận một hiện tượng kỳ lạ của viện sĩ quan Grigori Olkhôpxki. Người này bị một viên đạn bị bắn thủng tim mà vẫn sống.
Bị rơi máy bay từ độ cao năm km vẫn sống sót.
Larixa Xavitxcaia rơitừ độ cao 5220 mét mà vẫn sống. Cái đó đã xảy ra như thế nào? 21 tháng tám năm 1981, trong chuyến đi du lịch nhân đám cưới của Larixa, chiếc máy bay nhỏ An – 24 mà cặp vợ chồng mới cưới bay trên đó đã đụng phải một chiếc máy bay khác đang bay trên địa phận của tỉnh Amua (Viễn Đông của Nga). Tất cả hành khách và đội phi hành đều thiệt mạng, riêng Larixa rơi xuống đất cùng với một mảnh của thân máy bay, may mà không chết, chỉ bị thương không nguy hiểm.
Robot từ thế kỷ XVII
Sự nhắc đến đầu tiên về người máy do những người thợ khéo tay của Nga chế tạo đã gặp vào đầu thế kỷ XVII. Năm 1606, Lgiedmitri I (Vua Nga kẻ mạo danh) đã xây dựng để cho mình ở Cremli những cung điện mới, mà ở phía trước có đặt người gác cổng bằng đồng to lớn, nghiến răng ken két và phun ra lửa từ miệng và tai.
Lỗ khoan sâu nhất thế giới
Lỗ khoan SG – 3 ở bán đảo Colxki là duy nhất trên thế giới đạt được giới hạn 12 km. Lỗ khoan cung cấp một tài liệu phong phú đối với nhiều ngành khoa học địa chất.
Cây bạch dương gang thép
Loại cây bạch dương của Nga này mọc ở vùng Viễn Đông, Primorie, khu bảo tồn Pab Kedrovaia. Gỗ của nó bến hơn gang 1,5 lần, còn độ bền của khúc cong gần bằng độ bền của sắt. Gỗ của cây bạch dương gang thép chìm trong nước. chiếc rìu sắc nhất bị cùn đi, không gây cho nó sự tổn hại cả. Loại cây kỳ lạ này sống đến 400 năm.
Mai Lan – Trí Thức Trẻ – số 12 – tháng 6 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *