Để phát biểu ý kiến bất đồng trong xã giao

Trong quan hệ xã giao, để phát biểu ý kiến bất đồng, ta cần phải:
Không nên tranh luận với người khác với tâm trạng là phải thay đổi bằng được chủ ý của đối phương, và cũng đừng mang theo ý đồ giành phần thắng trong cuộc tranh cãi này. Chỉ cần trinh bày quan điểm của mình là được, song cũng đừng để người ta hiểu là mình đang thuyết giáo.

Cần nhấn mạnh những điểm giống nhau. Những tranh chấp không đáng kể đều có những chỗ nào đó hai bên cùng nhất trí, thì phải nhấn mạnh những chỗ cùng nhất trí ấy. Nếu nhấn mạnh quá những bất đồng, dĩ nhiên là đối phương không thích, từ đó nhiều người ta khó tiếp thu ý kiến của mình.
Không nên bằng sự biểu đạt ý kiến bất đồng để tỏ ra mình hơn người.
Trước khi nói ý kiến của mình ra, tốt nhất là kể lại một lượt quan điểm lập trường của đối phương, xem có sự hiểu lầm nào mà mình hiểu chưa thấu đáo không không. Sau đó mới tranh luận.
Phải giữ thái độ ôn hòa, vui vẻ, không nên tùy tiện cắt lời đối phương, cũng đừng bộc lộ vẻ coi thường, không đếm xỉa đến đối phương hoặc ý kiến của đối phương. Nếu không, từ tranh luận sẽ thành tranh cãi và… Cãi vã.
Khi biểu đạt ý kiến của mình, phải có lựa chọn, nếu việc gì cũng xoi mói, bắt bẻ, phủ định hết ý kiến của người ta, thì người thì sẽ chẳng thèm nghe theo ý kiến của anh nữa.
Thuốc trong gia đình
Gừng là một trong những gia vị được sử dụng thường xuyên trong gia đình, việc dùng gừng để chữa bệnh cũng là một trong những bài thuốc dân gian lâu nay, vốn có công hiệu đặc biệt. Gừng có tác dụng chữa bệnh rõ rệt, sử dụng lại đơn giản, dễ làm, ít tác dụng phụ, được mọi người ưa dùng
Chữa ỉa chảy: Gừng tươi 15 gam thái nhỏ, đập 3 quả trứng gà trộn đều cho thêm muối và hành vừa phải, đem rán vàng, rưới thêm 15ml dấm gạo rồi ăn, rất có hiệu nghiệm.
Chữa bệnh viêm khớp: Gừng tươi đem giã nát, dùng vải màn gói chặt, mỗi tối đem chà sát chỗ đau.
Chữa đau bụng, nôn mửa, kiết lị: Gừng tươi, lá tía tô mỗi loại 40 gam thái nhỏ, cho thêm đường đổ vừa phải đun kỹ rồi uống ngày 2 lần, có thể chữa khỏi những loại bệnh trên do ngộ độc cua cá.
Chữa cảm cúm: Dùng 6 lát gừng tươi, thêm một ít lát củ cải vừa phải, cho nước và ít đường đỏ đun lên, sau khi uống ra mồ hôi sẽ khỏi bệnh.
Chữa bệnh ngoại khoa: Gừng tươi giã nát, gia nhiệt cho nóng đem đắp lên chỗ đau có tác dụng bổ trợ chữa các bệnh như lao xương, viêm khớp thể hàn, trượt ngã sưng tấy, đau dây thần kinh…
Chữa chứng hen xuyễn: Gừng tươi 15 gam, thịt chó 60 – 120 gam và phụ tử chín 9 gam đem hầm chín ăn.
Chữa bệnh dạ dày: Gừng tươi, quất bì mỗi thứ 14 gam sắc với nước, mỗi ngày uống 2 lần, có tác dụng giảm đau trừ nôn mửa, thích hợp dùng cho bệnh viêm dạ dày mãn tính và đau dạ dày…
Chữa hôi nách: Gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước, mỗi ngày bôi dưới nách vài lần.
Chữa nẻ da: Lấy mấy lát gừng thêm chút rượu trắng đun sôi bỏ bã, dùng nước lau rửa chỗ đau.
Chữa đau bụng kinh: Gừng tươi thái nhỏ, thêm lượng đường đỏ vừa phải sắc lấy nước, uống nóng, đối với những người đau bụng kinh do hàn lạnh cũng có tác dụng tốt nhất.
Phạm Văn Trung –Tri thức Trẻ – Số (61) – Năm 2000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *