Đặc điểm của nhà gỗ cổ

Nhà gỗ được coi là một loại hình nhà ở rất phổ biến với cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nó không chỉ đơn thuần là nơi sinh hoạt của cả gia đình mà mỗi một căn nhà gỗ còn là một nét văn hóa độc đáo. Qua đó thể hiện lên nét đẹp riêng từng cấu trúc của từng bộ phận trong ngôi nhà gỗ. Trong bài viết này, tôi xin được giới thiệu tới các bạn về kết cấu và ưu nhược điểm của nhà gỗ cổ.
 

Kết cấu của nhà gỗ cổ 
 
Nhà gỗ cổ bao gồm ba bộ phận cũng như ba đặc điểm chính là: mái nhà, cột trụ nhà và hoa văn trang trí.
 
Cột trụ nhà: đây là phần đầu tiên để thiết kế nên một ngôi nhà, là phần khung xương của bản vẽ chi tiết cho ngôi nhà gỗ. Toàn bộ sức nặng của nhà gỗ đều được đặt lên cột nhà và hệ thống vì kèo. Gỗ để sử dụng làm cột trụ phải là loại gỗ tốt, không bị mối mọt tấn công. Cột trụ được thiết kế theo hình tròn cân đối giữa hai đầu trên và dưới, giúp cột không bị nghiêng, không đổ. Bên cạnh cột trụ hệ thống vì nhà, xà ngang là những bộ phận giúp giữ chắc không gian nhà, lợp mái. Và vì nhà được coi là đơn vị cơ bản giúp phân chia kích thước của nhà gỗ cổ. Khoảng không giữa hai vì nhà được coi là một gian.
 
Mái nhà: sau khi phần mộc đã được hoàn thành, chúng ta sẽ tiến hành lợp mái, là phần trên của ngôi nhà giúp bảo vệ toàn bộ không gian ngôi nhà. Một ngôi nhà gỗ cổ thường được lập bằng ngói mũi hài hay còn gọi là ngói vẩy rồng. Mái nhà thường thẳng và không cong, phía góc mái hơi hếch lên để tạo sự thanh thoát.
 
Hoa văn trang trí, chạm khắc: nhà gỗ cổ của người Việt Nam rất coi trọng đến hoa văn và họa tiết trang trí. Đa phần sử dụng những họa tiết liên quan đến đời sống văn hóa của gia đình. Xuất phát từ đất nước trồng lúa nước chính vì thế trong ngôi nhà thường chạm khắc những hình ảnh liên quan đến nông nghiệp lúa nước. 
 
Ưu điểm của nhà gỗ cổ
 
Sử dụng toàn bộ vật liệu là gỗ đem đến cho ngôi nhà một vẻ đẹp độc đáo, bền vững với thời gian và năng cao giá trị sử dụng của gỗ.
 
Nhà gỗ có khả năng cách nhiệt và cách điện rất tốt đồng thời có khả năng ngăn ẩm cao. Sử dụng nhà gỗ có thể nối ghép chúng lại với nhau dễ dàng bằng đinh, mộng hay keo dán. 
 
Vệ sinh, lau trùi dễ dảng những mảng bám hay bụi lâu ngày.
 
Đem đến cho ngôi nhà một không gian ấm cúng và mang đậm nét cổ xưa của cha ông ta. 
 
Nhược điểm của nhà gỗ

Bên cạnh những ưu điểm mà nhà gỗ cổ đem lại thì chúng còn chứa đựng những nhược điểm nhất định
 
Nếu không chọn được gỗ tốt và bảo quản sử dụng đúng cách sẽ rất dễ bị mối mọt tấn công. Chỉ cần một chi tiết trong ngôi nhà bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Đặc biệt là hệ thống cột trụ và vì kèo hay xà ngang. 
 
Xã hội phát triển, nhà gỗ cổ truyền không còn được sử dụng nhiều và thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng, nhà bê tông cốt thép
 
Gỗ từ tự nhiên cũng không còn nguyên chất như xưa vì thế vật liệu làm nhà không được đảm bảo như trước.
 
Ngày nay, một ngôi nhà gỗ cổ đã và đang được phục chế để trưng bày hay để ghi nhớ và nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *