Con một cũng có thể anh em – Phần 3

 Tiến sĩ Johnson và Pharoah khẳng định rằng, họ biết câu trả lời. Theo hai nhà nghiên cứu này, chấn thương não không chỉ xảy ra trong lúc đứa trẻ ra đời, mà ngay từ lúc chúng còn là bào thai. Nguyên nhân là đứa trẻ biến mất.

Các chuyên gia khẳng định được như vậy, khi theo dõi số phận của những cặp sinh đôi cùng một giới. Họ tính được rằng, nếu như một trong hai sinh linh “ra đi” ngay từ thời gian nằm trong thai, nguy cơ nhũn não trong đứa thứ hai tăng tới 10 lần! Còn trường hợp “thai giấy” – nguy cơ lên tới 25 lần.
Những hậu quả của sự song sinh có thể trở nên rất nguy hiểm và bao gồm đủ loại khuyết tật bẩm sinh tim, thiếu thận và những trục trặc dẫn đến tử vong cả hai thai – Tiến sĩ. Pharoah nhấn mạnh.
Lý tưởng nhất, chỉ một mình
Tất cả những điều trớ trêu kể trên xảy ra bởi, thai nhi trong dạ con giống như hệ thống bình thông nhau. Chúng được kết nối bằng nhau thai, và máu được chảy qua đây nuôi dưỡng cả hai. Thế nên, một khi đứa này hấp thụ nhiều hơn – đứa thứ hai sẽ bị đói bụng. Nó không chỉ đau khổ vì thiếu các hợp chất dinh dưỡng, mà trước hết là oxy.
Đứa mập hơn lấy máu của đứa nhỏ con hơn đồng nghĩa với việc đẩy nó vào tình trạng thiếu oxy – Tiến sĩ Issac Blickstein thuộc Kaplan Medical Center ở Rehovot (Ixraen) bình luận trên tạp chí “New Scientist” – Sự thiếu cân xứng gia tăng trở thành gánh nặng đối với toàn bộ quá trình. Cuộc tranh giành trong bụng mẹ diễn ra khốc liệt, mà chiến thắng phải trả bằng cái giá rất đắt. Đó chính là những khuyết tật phát triển của đứa trẻ sống sót.
Nhấn mạnh ý nghĩa khám phá về sự ganh đua giành sự sống trong bụng mẹ, giới khoa học cho rằng, vì tương lai đứa trẻ, người mẹ cần phải thực hiện xét nghiệm USG sớm hơn. – Đa số bà mẹ tương lai thực hiện xét nghiệm đó quá muộn, thường trong tháng thứ tư – thứ năm, khi sự “ra đi” của đứa trẻ yếu hơn đã không để lại bất cứ dấu vết gì. Điều trị đặc biệt nguy hiểm, nếu như đứa trẻ phát triển cùng lúc với “thai nhi giấy” – đói tượng trước lúc biến mất thường gây những chấn thương trầm trọng cho kẻ thắng trận. Trường hợp chiến thắng phải trả bằng chấn thương vỏ não hoặc khuyết tật phát triển khác, việc khẳng định sớm và ngăn ngừa hậu họa sẽ tạo cơ may bảo vệ đứa trẻ trước ngu cơ tàn phế – Tiến sĩ. Elizabeth Bryan khuyến cáo.
Tiến Đôn –Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *