Con một cũng có thể anh em – Phần 2

 Sự giải thích của gien PPRAG

Thế nhưng giới khoa học ngày càng ngả theo xu hướng nói toàn bộ sự thật cho gia đình – tạp chí chuyên ngành “New Scientist” số 2313 viết – nguyên nhân là hai phát minh được thực hiện trong thời gian vừa qua. Phát minh thứ nhất giải thích, xuất xứ của đứa trẻ biến mất, phát minh thứ hai – nó có thể ảnh hưởng thế nào đến nhân vật còn lại.

Nghiên cứu những trường hợp khuyết tật tim bẩm sinh trong những anh em sinh đôi khác thườn, Tiến sĩ. Andreas Busjahn và Max Delbruck thuộc Trung tâm Y học Phân tử ở Beclin tình cờ phát hiện ra hoạt động dị thường của gien PPRAG. Trước đó, họ vẫn tin rằng, cả hai loại gen điều chỉnh nồng độ cholesterol PPRAG ở cả hai người đều được phân bố với tỷ lệ bằng nhau (50%). Kết quả nghiên cứu lại chứng tỏ điều ngược lại. Trong 65% các cặp sinh đôi chỉ có một trong hai loại gien. Tại sao như vậy?
Bởi nếu phân bố đều, cả hai sẽ có cơ may phát triển như nhau – Tiến sĩ. Busjahn giải thích – Trong trường hợp ngược lại, loại gien có ưu thế sẽ cho thân chủ điều kiện thuận lợi hơn trong cuộc tranh giành hợp chất dinh dưỡng. Thai nhi rủi ro hơn – trái lại, sẽ bị cơ thể mẹ “đồng hóa” gần hết, hoặc toàn phần.
PPRAG là bằng chứng cho thấy, không phải tất cả các cặp anh (chị) em sinh đôi đều có ngày chào đời. Vì thế mới có xuất xứ 65% – Tiến sĩ. Debruck giải thích.
Từng xảy ra trường hợp, những “di sản” còn lại của nhân vật biến mất phát triển lặn sâu vào thân thể của anh (chị) em sống sót, để sau nhiều năm tự bộc lộ dưới dạng trọng lượng trực tuyến của mô hoặc trên ảnh rơng hen buồng phổi.
Những số liệu khủng khiếp
Những thông tin trên nhiều nhất cũng chỉ là sự kỳ lạ y học, nếu như không có khám phá của Anh Johnson thuộc Trung tâm điều trị các bệnh cận sinh sản thuộc đại học Liverpool. Các nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu nhằm xác định, việc giành giật sự sống giữa các thành viên trong bụng mẹ có ảnh hưởng đến sức khỏe đứa trẻ sống sót hay không? Kết quả cho thấy: Có.
Ngay từ nhiều năm trước, các bác sỹ sản khoa đã nhận thấy rằng, nếu như một trong hai đứa trẻ sinh đôi chết lưu thai, đứa sống sót sẽ bị nguy cơ khuyết tật cao hơn bình thường, nhất là chứng nhũn não – Tiến sĩ. Johnson khẳng định.
Trung bình cứ 500 trẻ sơ sinh, chứng bệnh đặc biệt nguy hiểm này làm bại liệt một cháu. Thoạt đầu người ta tin rằng, đó là hậu quả của hiện tượng não thiếu oxy, thế nhưng kết quả nghiên cứu lâm sàng lại chứng tỏ: Thủ phạm này chỉ giải thích được đối với 10% nạn nhân. Vẫn chưa biết thủ phạm đích thực của 90% nạn nhân còn lại.
Tiến Đôn –Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *