Con một cũng có thể anh em – Phần 1

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết về sự tồn tại của hiện tượng “biến mất anh (chị) em sinh đôi” nhưng mãi đến bây giờ, họ mới hiểu điều gì thực sự đã xảy ra giữa những đứa trẻ có thời cùng sống trong bụng mẹ.

Hai số nhiều – không có gì đặc biệt trong thế giới động vật có vú – cho dù với loài người là hiện tượng tương đối hiếm. Trừ bộ lạc Jorub ở miền Tây Nigieria, nơi vì những nguyên nhân chưa được giải thích – có tỷ lệ cứ 22 ca, có một sinh đôi, còn với toàn bộ nhân loại – hầu hết khắp nơi đều tuân thủ nghiêm ngặt quy luật mang tên Hellin, nhà bác học đã phát hiện bí mật thú vị từ nửa thế kỷ trước. Theo quy luật này, trung bình, cứ 800 ca sinh thường có một ca sinh đôi, cứ 800 ca sinh đôi – có một ca sinh ba, cứ 800 ca sinh ba – có một ca sinh tư… Càng nhiều thai nhi trong bụng mẹ, trọng lượng mỗi đứa càng nhỏ – và càng ít hy vọng sống sót.
Anh (chị) em biến đi đâu?
Hơn chục năm bước, các nhà khoa học đã thực hiện phát minh chấn động dư luận – họ tính được rằng, trung bình, cứ 20 người chúng ta từng có anh em (hoặc chị em) sinh đôi. Nhưng tất cả họ đã biến mất trong thời gian còn là bào thai. Thông thường những sinh linh này tan biến không để lại dấu vết. Nhưng không phải bao giờ cũng thế. Thỉnh thoảng di sản để lại có thể là “túi nước” dính vào thành dạ con, cũng có thể là phôi phai gần như đã hoàn chỉnh cả tứ chi – vì hình hài như thế, giới chuyên gia đặt tên cho chúng là bào thai giấy (Fetus papy raceus).
Những trường hợp kết quả xét nghiệm USG đầu tiên thông báo nhầm rằng, đối tượng có thai sinh đôi, có quyền tin rằng, thực chất đúng là như vậy – Tiến sĩ. Elizabeth Bryan thuộc Quỹ bảo trợ thai số nhiều Vương quốc Anh khẳng định – Không hiếm trường hợp bác sỹ đỡ đẻ chứng kiến những dấu vết của nhân vật thứ hai, song không bao giờ tiết lộ để tránh gây sốc cho người mẹ.
Theo luật pháp nước Anh, trong trường hợp như thế, người mẹ bắt buộc phải đặt tên cho sinh linh xấu số và đăng ký như “trẻ tử vong khi sinh”, cho dù sự thực nó đã qua đời trước đó rất lâu. Ngoài ra, cảm giác tội lỗi và nỗi đau mất mát có thể tác động xấu tới quá trình nuôi dưỡng đứa trẻ sống sót.
Tiến Đôn –Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *