Chứng minh thư trong tương lai

Chứng minh thư bằng các loại vân trên cơ thể con người
Khoa học trinh thám hiện đại càng ngày càng phát triển về lĩnh vực vi mô, ngoài vân tay mà chúng ta đã quen thuộc ra, ngũ vân gồm vân mùi, vân tiếng, vân môi, vân mắt, vân máu là chứng minh thư toàn diện mà khoa học phá án ngày nay đang coi là một thủ đoạn quan trọng.
Vân Mùi: mùi vị còn lưu lại ở chỗ cũ
Thân người nào cũng có mùi, khi người ấy đi khỏi một nơi nào đó, thì phân tử mùi hơi còn lưu lại trong không khí ở nơi đó. Căn cứ vào hiện tượng này, cảnh sát thu lượm không khí mang về phân tích thành phần hóa học, sẽ tìm ra vân mùi mà tội phạm còn để lại, sau đó gói vân mùi thu được vào trong một miếng vải sạch sẽ vô mùi bảo quản kín đáo để cung cấp cho chó săn phân biệt, tìm ra thủ phạm.
Vân tiếng hình thái khác nhau, âm lượng khác nhau.
Vân thanh học là môn khoa học tương tự như môn vân tay học vậy. Vân tiếng của con người rất khác nhau, khí quan thanh âm của mỗi người như môi, lưỡi, họng, vòm mũi, răng… khi phát âm mỗi ngời một khác nhau có những hình dạng khác nhau và dung lượng khác nhau. Do đấy thanh âm do khí quản phát ra có những đặc điểm khác nhau. Khoa học kỹ thuật hiện đại biến thanh âm thành sóng điện, biến sống điện thành thanh âm, thông qua phân tích, miêu tả thanh âm thành các đồ án, qua so sánh nhiều lần, có thể tìm ra tiếng nói của người cần tìm trong vô vàn tiếng nói khác nhau. Do đấy, vân tiếng có thể trở thành căn cứ để tìm ra tội phạm.
Vân môi muôn màu muôn vẻ, nhưng suốt đời không thay đổi.
Vân môi là đường vân trên môi của mỗi con người. Mấy năm gần đây, các chuyên gia đã có nhiều phát hiện mới trong lĩnh vực nghiên cứu vân môi. Một bác sĩ Nhật bản sau khi nghiên cứu vân môi của mấy vạn bệnh nhân, rút ra kết luận như sau Vân môi của con người muôn màu muôn vẻ, không ai giống ai. Đường vân môi của nữ giới thường có hình lõm, nam giới có hình lồi. Cũng như vân tay, vân môi suốt đời không bao giờ thay đổi.
Vân mắt: võng mạc hiện ra biết ngay thật hay giả. Vân mắt là đường vân võng mạc trong mắt. Võng mạc thị giác là một kết cấu phức tạp, tinh vi. Kết cấu võng mạc của mỗi người một khác. Các chuyên gia dùng máy ảnh điện tử có thể chụp được hình ảnh võng mạc trong mắt con người, dùng nó để giám định từng người một. Các nhà khoa học Mỹ căn cứ vào đó chế ra chiếc máy kiểm tra vân mắt và được dùng vào trong quốc phòng và bộ máy cơ mật của nhà nước. Các nhân viên làm ở các ban cơ mật của nhà nước, trước khi được tuyển chọn vào đây làm việc, một máy ảnh điện tử hai ống kính sẽ chụp võng mạc của họ, thông qua mã hóa lưu trữ trong máy giám định. Sau này mỗi lần vào cơ quan, chỉ cần đưa mắt nhìn vào máy giám định, ấn nút một cái, võng mạc hiện ra, sẽ dễ dàng phân biệt giả hay thật. Việc giám định này có vẻ rất phức tạp, nhưng thật ra rất đơn giản, chỉ mấy giây là xong. Các chuyên gia cho rằng việc giám định này chính xác hơn giám định vân tay, sai số không đến một phần triệu, mà thủ tục đơn giản, mất ít thời gian, có hiệu quả trong việc phá án tìm ra thủ phạm.
Vân máu
Các nhà khoa học sau khi phát hiện ra máu người gồm có 4 nhóm là O, A, B, AB còn phát hiện thêm trong máu người có mấy trăm vật chất sinh hóa do gien di truyền xác định, có thể dùng để phân biệt huyết dịch khác nhau. Các nhà khoa học nhờ kĩ thuật xung mạch điện tử để tiến hành kiểm tra tổ chức huyết dịch trong cơ thể con người, có thể thấy được những vòng dải điện mạch, tức là vân máu. Vân máu của mỗi người không giống nhau, có thể phân biệt được người này với người khác, hiện nay các nhà khoa học dùng phương pháp phân biệt huyết dịch HLA để phân biệt quan hệ thân thuộc. HLA là tên gọi tắt của tế bào trắng trong cơ thể con người. Trong những người không có huyết thống thân thuộc với nhau, thì tuyệt đối không thể tìm thấy hai người có HLA hoàn toàn giống nhau.
Lê Huy Tiêu – Trí Thức Trẻ – số 7 – tháng 1 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *