Cấy ghép mô thần kinh não cho các bệnh nhân bại liệt

Theo giáo sư Valeri Bersnev, viện trưởng Viện phẫu thuật thần kinh mang tên A.L Polenov ở Peterburg từ 5 năm nay các bác sĩ của Viện đã tiến hành các ca phẫu thuật cấy ghép mô thần kinh não của bào thai cho hơn 40 trẻ em từ 2 tuổi đến 16 tuổi mắc bệnh bại liệt. Mô thần kinh dày 1 mi – li – mét, dài từ 15 đến 20 mm lấy từ não của các bào thai từ 8 đến 10 tuần tuổi. Những tế bào của mô thần kinh của bệnh nhân dần ổn định, những cơn đau ít xuất hiện. Sáu tháng tiếp theo, quá trình hồi phục diễn ra chậm lại, sau đó tình trạng tốt lên một cách rõ rệt. Ngoài bệnh bại liệt, các ca phẫu thuật thần kinh loại này còn góp phần chữa các bệnh khác như Pakinson, hẹp thị trường… Một cậu bé 13 tuổi mắc bệnh hẹp thị trường. Cậu bé nhìn thế giới xung quanh như nhìn qua chiếc ống nhỏ và hẹp. Sau ca mổ, thị trường của bệnh nhân nhỏ tuổi này rộng dần ra, như thế, mô não được cấy ghép vào đã phát triển và nhanh chóng bù vào phần thiếu hụt bẩm sinh trong não. Nhiều chú bé bị bệnh, yếu ớt đến nỗi còn không làm chủ được chiếc đầu của mình, sau ba năm phẫu thuật đã tự mình đi được, đọc sách báo… Tuy nhiên cho đến nay Bộ y tế Nga vẫn chưa cho phép tiến hành đại trà các ca phẫu thuật loại này. Có lẽ người ta vẫn e dè về khía cạnh đạo đức của việc lấy mô não của bào thai. Nhưng họ đã quên đi một điều khá quan trọng hàng năm tỷ lệ nạo thai ở Nga rất cao chỉ riêng trong năm 1995, ở Saint Peterburg đã có tới 79 nghìn ca nạo thai. Việc sử dụng các bào thai này để phục hồi chức năng cho những đứa trẻ tàn tật khác, đó là một việc làm nhân đạo.
Ngô là thực phẩm chính. Trong bữa ăn hàng ngày của người Mexico bao giờ cũng có bánh ngô. Ngô nghiền thành bột, nhào với nước, cán mỏng cho lên chảo rán thành bánh rán ngô, nặn bột ngô thành bánh, nhân là thịt gà, hành tây, ớt hấp thành bánh bao, nặn thành bánh, cho nhân thịt gà, thịt lợn, thịt cừu, rau xanh, rồi dùng lá chuối, lá ngô gói hấp thành bánh hấp. Bột ngô còn dùng để nấu cháo, cháo ngọt thì pha đường, cháo mặn thì cho thịt, hành tây cà rốt và muối. Ngoài ra có nhiều bánh ngọt, bít quy cũng làm bằng bột ngô.
Dùng côn trùng làm món ăn
Người da đỏ ở Mexico rất thích ăn các loại côn trùng. Họ ăn sào, ăn rán, sấy côn trùng rồi nghiền thành bột dùng làm gia vị. Hiện nay người dân Mexico cũng bắt chước người da đỏ ăn côn trùng. Người Mexico không những ăn mà còn xuất khẩu thực phẩm côn trùng sang nhiều nước u Mỹ.
Vương quốc cà phê. Brazil là đất nước của cà phê. Trong cuộc sống hàng ngày của người xứ này, cà phê là thức uống không thể thiếu được. Mỗi ngày họ uống từ 6 đến 7 lần, bình quân mỗi người một năm dùng đến 6 kg cà phê.
Dân tộc không ăn thịt động vật 4 chân. Người Tây Tạng tuyệt đối cấm ăn thịt động vật 4 chân như la, lừa, ngựa, chó… thậm chí những dụng cụ lỡ chạm vào những loại thịt này thì họ sẽ không bao giờ dùng nữa. Họ quan niệm ăn thịt loại động vậy này là quá dơ bẩn, quá tội lỗi, lúc chết sẽ không được lên thiên đàng.
Phạm Việt Hùng- Trí Thức Trẻ – số 19 – tháng 1 – 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *