Các loài khỉ: Khỉ mặt đỏ, khỉ mốc, khỉ xồm

KHỈ MẶT ĐỎ

(Cũng gọi: khỉ cộc, khỉ đen, khỉ gấu)

Loài khỉ thân to khoẻ, họ Khỉ. Gặp ở Việt Nam, Ấn Độ, Mianma, Nam Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia. Nặng khoảng 10kg. Mặt màu đỏ thẫm có lông thưa thớt. Lưng lông dài rậm màu nâu đỏ hoặc nâu xám, Chân và đuôi có màu giông thân. Ăn lá, quả cây và côn trùng, ốc sên, giun đất. Sinh sản gần như quanh năm, mỗi lứa đẻ một con. Sông trong rừng già, trên núi đá và núi đất. Sông thành đàn 10 đến 30 con, con đực to khoẻ làm đầu đàn. Kiếm ăn vào ban ngày, trú ẩn nghỉ ngơi trong hang đá, hốc đất hoặc trên các cây lớn trong rừng.

Loài khỉ có bộ lông từ màu vàng xám nhạt đến nâu thẫm, họ Khỉ. Gặp ở Bắc Việt Nam, Nêpan, Ấn Độ, Bắc Mianma, Trung Quốc, Thái Lan. Vùng đầu, tay, vai sáng hơn phần sau chân và đuôi. Xung quanh cằm màu nâu sáng, dưới mắt thẫm hơn. Diềm lông bên má thẫm và hướng về phía sau kéo đến tai. Vùng mông màu xám nhạt. Lông đuôi dài, cụp xuống. Ăn thực vật, thỉnh thoảng ăn côn trùng cánh cứng hoặc ấu trùng. Sinh sản quanh năm. Đẻ một con, khỉ con có màu lông giống khỉ mẹ. Sông trong rừng cây cao trên núi đá vôi và núi đất. Trú ẩn trong các hang hốc dưới mỏm đá, hoặc náu mình trong các lùm cây rậm rạp. Sông thành đàn 15 đến 20 con do con đực già làm

KHỈ MỐC

(Cũng gọi: tu càng)

đầu đàn, canh gác khi kiếm ăn. Có thể sông chung với khỉ vàng, voọc đen.

KHỈ XỒM ĐỘI MŨ

Loài khỉ có thân hình bé nhỏ, chỉ nhỉnh hơn mèo một chút, gặp ở rừng Nam Mĩ. Thường sống theo từng đàn rất lông. Khi trèo cây, chúng dùng đuôi như cái chân thứ năm. Lúc ờ dưới mặt đất, đuôi được cuộn lại thành hình xoắn trôn ốc. Là loài khỉ thông minh nhất trong các loài khỉ ở Nam Mĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *