Cá mối – Cá ngạnh

CÁ MỐI

Loài cá biển, họ Cá mối. Thân hình trụ dài, đuôi thuôn nhỏ, miệng lớn, nhiều răng nhọn trên cả hai hàm.

Sông ở đáy biển nông, gần bờ. Mùa đẻ tháng 2-4. ăn cá nhỏ, giáp xác, thân mềm. 0 Việt Nam, ngoài loài trên, còn gặp 2 loài khác.

CÁ MƠN

Loài cá nước ngọt họ Cá mơn, bộ Cá trích. Thân thon dài và hẹp bêr Có một đôi râu mõm dài, vẩy to, vây ngự dài, vây lưng và vây hậu môn nằm về phía sau. Chiểu dài thân khoảng 90cm, nặng khoảng 7,2 kg. Trứng cá có kích thước to và sô” lượng ít, được ấp trong miệng cá mẹ. Sống ở các sông suôi nước chảy mạnh, gặp Việt Nam, Thái Lan, Bocnêo, Xumatra. Loài cá có giá trị độc đáo về mặt khoa học, rất hiếm.

CÁ MUƠNG ÂU

Loài Cá xương thuộc họ Cá chép. Sống ở các sông nhỏ của miền Trung và miền Nam châu Âu. Thân dài khoảng 50cm. An tạp, ăn tất cả những gì mà nó gặp. Giai đoạn cá bột từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm.

CÁ NÀNG TIÊN

(Củng gọi: người cá, cá cúi)

Loài thú biển thân hình thoi, họ Cá cúi, bộ Hải ngưu. Gặp ở Việt Nam (Khánh Hoà), Bắc Hồng Hải, các biển ven Ân Độ Dương, biển thuộc Trung Quốc, Đài Loan, Malaixia, Philippin và ôxtrâylia. Đuôi dạng vây nằm ngang. Chi trước có hình mái chèo. Chi trước dùng để bao con cho bú giông như người, nên có tên gọi là người cá. Da dầy, lông thưa. Môi rất dầy thường dùng môi lấy rong biển để ăn. Ăn rong biển, cỏ biến. Đẻ 1 – 2 con, nuôi con bằng cách cho bú sữa mẹ. Sông ở vùng ven bờ biển, nơi có nhiều rong biển và cỏ biển. Đây là một trong những loài thú biển quý hiếm có ý nghĩa khoa học và kinh tế ở ven biển, ớ nuớc ta rất hiếm, gần như đã bị tuyệt chủng.

CÁ NGẠNH

Loài cá nước ngọt, thuộc bộ Cá nheo. Phân bố chủ yếu ỏ sông ngòi châu Á, châu Phi. Thân dài vừa phải, không vẩy.

Vây lưng và vây ngực có ngạnh cứng, dạng gai, có răng cưa, nhốt phủ ở da và vây có độc tô” gây đau nhức khi châm. Thân màu xám, lưng sẫm, bụng màu nhạt hơn. Cỡ trung bình con lón nhất 1,5 – 2kg, dài 60cm. Sông ỏ tầng nước giữa hay tầng nước mặt, nơi nước chảy chậm. Ăn tạp. Đẻ vào tháng 4 – 6 trong các hang đất hoặc kè đá. Là loài cá có giá trị kinh tế ở sông, suối lớn. Thịt ngon. Có thể khai thác quanh năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *