Cá luông tiêm và cá mặt trắng

CÁ LUÔNG TIÊM

Cá lưỡng tiêm có ở Đông châu Phi đến Ấn Độ, Xrilanca, Trung Quốc, Malaixia, Inđônêxia, Philippin. Cá lưỡng tiêm là một trong những loài nguyên thuỷ nhất của ngành động vật có xương sống (Vertebrata), thuộc ngành phụ không sọ (Acrania). Họ cá lưỡng tiêm chỉ có một loài duy nhất, ở nước ta, cá lưỡng tiêm không có ý nghĩa kinh tế, chỉ có giá trị khoa học. Nhưng Trung Quốc hàng năm có thể khai thác được 35 tấn và là nguồn lợi đáng kể. Thân hình nhỏ, chiều dài thân lớn nhất cũng chỉ trên dưới 60mm. Không có sọ, có dây sống cá chạy dọc suốt cơ thể. Mỗi bên thân có khoảng 63-66 đốt cơ hình chữ “V” không cân xứng nằm ngang. Không có vây chẵn. Quanh phễu miệng có khoảng 37-45 xúc tu. Thân hơi trong suốt. Mùa đẻ của cá lưỡng tiêm vào tháng 7-12, đẻ rộ vào tháng 8-9, đường kính trứng 0,l-0,2mm. Trứng và ấu thể trôi nổi trên mặt nưdc, là thức ăn của nhiều loài động vật và cá.

CÁ MAY

(Cũng gọi: cá ong)

Cá có thân dài hơi thon, họ Cá may.

Gặp ở Việt Nam,Thái Lan, Lào,Campuchia. Đầu ngắn. Mõm dài có nhiều u. Mõm liên tục với môi. Không có nếp da mõm. Mặt bụng phẳng. Môi trên có nhiều u thịt, môi dưối rộng, có khía tua. Không có râu. Mắt nhỏ nằm gần đỉnh đầu. Vây vừa. Đường bên thẳng. Ăn tảo, chất hữu cơ vụn nát.

CÁ MẶT TRẮNG

Loài cá thân hình bầu dục tròn, rất dẹp bên, họ Cá mặt trăng. Phân bô” trong vùng biển nhiệt đới. Miệng rất nhỏ.

Vây lừng và vây hậu môn ngắn nhưng rất cao, gần như đối xứng nhau. Vây ngực nhỏ, hình tròn. Vây đuôi thấp nhưng dài, bao quanh cả phía sau thân, mép ngoài của vây chỉ hơi lượn sóng. Da thô, mỏng, không phủ vẩy.

Không có đường bên. Mắt và khe mang nhỏ. Ăn rong, thuỷ mẫu, giáp xác, phù du. Có ý nghĩa kinh tế.

CÁ MẶT TRẮNG ĐUÔI NHỌN

Loài cá mép sau của vây đuôi tròn không có dạng sóng, nhưng những tia vây giữa kéo dài tạo thành hình chóp nhọn; trên hai hàm đều có răng, chúng hợp với nhau thành một mảnh răng lớn, họ cá mặt trăng Gặp ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Rất hiếm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *