Cá heo

CÁ HEO

Cá heo có thể phát âm được theo nhiều từ dù chúng không có dây thanh âm, chúng còn có thê huýt sáo và học chơi đùa với những gì người ta dạy chúng. Khi một con cá heo chuẩn bị sinh con, cả đàn cá heo bơi náo loạn bên con cá đó. Những con cá cái bơi sát cạnh cá mẹ còn cá đực bơi ở vòng ngoài để đánh những con cá mập nào dám tiến lại gần bằng những cú húc từ hàm dưới của nó.

Khi cá heo mẹ sinh, cũng có một con cá heo cái làm nhiệm vụ đỡ đẻ. Nó dùng vây nâng con cá mới sinh lên khỏi mặt nước, nhúng lên nhúng xuống hai, ba lần rồi dùng đuôi phát vào mông cá heo con để nó “khóc” to lên cho nở phổi (hệt như con người vậy).

Cá heo ra đời bằng cách thò đuôi ra trước. Chỉ vài phút sau nó có thể bơi nhẹ nhàng bên cá mẹ, vừa bơi vừa bú ngon lành.

Cá heo có thể định vị bằng các sóng siêu âm trong vùng nước đục, khi mắt chúng không nhìn thấy gì, chúng liền phát ra các tín hiệu siêu âm. Gặp vật cản tín hiệu này dội lại, bởi thê cá có thể dò đường được và săn mồi rất khéo léo.

Làn da cá heo có một đặc tính sinh học kỳ lạ. Da nó phục hồi rất nhanh nhò lớp mỡ dưới da. Khi nó bị thương, lốp mỡ đùn lên bịt kín vết thương tạo thành sẹo với những sợi mỡ  lòng thòng thòi ra ngoài. Đấy là món ăn rất ngon của lũ cá : nhỏ và cá heo cũng sẵn lòng cho lũ cá nhỏ ăn mỡ của nó như một “hành động thẩm mỹ”, giúp da của nó trơn láng.

Cá heo là những vận động viên bơi lội rất cừ. Chúng có thể đạt vận tốc bơi ngang với một thuyền lướt gắn động cơ. Ngoài ra, chúng còn có thê lặn sâu dưới nưốc gần hai giờ đồng hồ mà không cần trồi lên đê thở. Vào cuối cuộc lặn, nó trồi lên, thở ra một luồng khí mạnh qua một lỗ đặc biệt trên đỉnh đầu. Sau đó lỗ này đóng chặt lại.

CÁ HEO BẠN CỦA JEAK BEKHER

Năm 1955, chú cá heo này xuất hiện ở vịnh Kha Kianga. Nó rất thích bơi sát bờ và dần dần quen thân với Jeak. Sáng nào nó cũng bơi vào bờ khi thấy chiếc mũ xanh của Jeak. Nó cho Jeak ngồi lên lưng, hoặc vừa bơi cùng vừa đợi Jeak. Nệu Jeak bơi không kịp, nó dùng mỏ đẩy Jeak lên. Nó chết đột ngột và bí hiểm. Người ta chôn nó ở một nghĩa trang gần Oponoma.

CÁ HEO Ở EO BỂN COOK – NIUZILÂN

Đó là chú cá heo mà các thủy thủ đặt tên là Pelorus – Jack. Đó là con cá heo “hoa tiêu”, tình nguyện dẫn tàu bè ra vào an toàn ỏ eo biển này. Khi dẫn tàu qua khỏi eo biển Cook, nó lại quay trở lại với đàn của nó. Nhiều năm như thế trôi qua và các thủy thủ đã quen với hình ảnh đó. Bởi thế, tháng 9 năm 1904, chính phủ Niuzilân đã ban lệnh “cấm sát hại cá Pelorus – Jack”. Năm 1912 nó chết do bị cánh quạt của tàu đánh vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *