Cá chó, cá cờ và cá giác an khang

CÁ CHÓ

Nói về tuổi thọ của loài cá, thì cá chó sông lâu nhất, có thể tói hơn 200 tuổi, được gọi là “đại thọ” trong loài cá. Cá chó mình thon, dài tới trên lm. Môi nhô, vây đuôi chẽ ra. Trong mồm có răng nanh, tính hung dữ, ăn loài cá khác và động vật thủy sinh. Giống cá này thuộc loài cá ưa nước lạnh, phân bố ở khu vực rét lạnh Bắc bán cầu. Cá chó sống lâu, có quan hệ nhất định vối vùng rét lạnh mà nó sinh sông.

CÁ CỜ

Trong hơn ba vạn loài cá, cá cờ đứng đầu về tốc độ bơi. Cá cờ bơi như tên bắn trong biển cả bao la, tốc độ mỗi giò đạt tới 120km, nhanh hơn tốc độ tàu biển từ ba đến bốn lần.

Miệng của cá cờ tựa như mũi tên dài, có thể rẽ nước làm hai, nên bơi rất nhanh. Vây cá phát triển rất kỳ lạ, khi dựng đứng lên trông tựa cánh buồm thuyền, khi bơi hạ vây xuống giảm bớt áp lực nưốc, đuôi vây rất mảnh, nhưng cơ lại phát triển mạnh khi vẫy đuôi có lực lớn, như máy đẩy của tàu biển. Với đặc điểm cấu tạo thân thê như vậy, tạo ra kỷ lục cho cá về tốc độ bơi.

CÁ GIÁC AN KHANG

Hình dáng của cá giác an khang đực và cái vô cùng khác nhau. Cá cái nặng gấp hàng nghìn lần, thậm chí hàng vạn lần cá đực.

Cá đực giác an khang sống tầm gửi ký sinh trên mình cá cái, bám chặt vào thân cá cái; trông chẳng khác nào một chiếc ngạnh gai rất khó nhận ra. Người ta mối chỉ phát hiện ra điều bí ẩn này vào mấy năm gần đây, và được coi là một kỳ tích trong giói sinh vật. Loài cá này sống trong biển sâu tốỉ tăm, bơi lội chậm chạp, sống cô độc, những con đã trưởng thành rất khó tìm bạn đời. Vì vậy, cá đực vừa mới nở ra, nhanh chóng tìm ngay cá cái. Tìm được cá cái rồi, nó bám chặt ngay vào thân cá cái, kết bạn suốt đòi, không bao giò rời bỏ, sống tới “đầu bạc răng long”. Chỗ cá đực bám vào không xác định, có khi ỏ phần bụng cá cái, có khi lại ở phần đầu cá cái. Có con cá bám vào mình cá cái xong, thì môi và lưỡi của nó gắn chặt vào da của cá cái, cuối cùng thì hợp thành một cơ thể, ngay cả huyết quản cũng liền lại vối nhau, thật sự là khăng khít chặt chẽ. Cá đực ngoài việc giữ cho bộ phận sinh dục phát triển ra, các cơ quan khác như miệng, mang, vây đều thoái hoá, hoàn toàn sống ký sinh vào nguồn máu của cá cái.

Cá giác an khang sông ở tầng sâu đại dương, hình dáng cực kỳ xấu xí, thân hình phang dẹp, đầu to, miệng hoác, răng sắc nhọn, vây lưng thứ nhất chuyên hoá thành dây hình móc câu và hình cầu tròn để nhử kiếm mồi. Khi kiếm mồi, dây móc câu phát ra ánh sáng, giông như chiếc đèn, và khua động liên tục phía trước miệng, để dụ dỗ cá khác “mắc câu”. Dạ dày của cá giác an khang rất lốn, nhờ vào việc “câu cá”, nó ăn no bụng, vì cách câu này rất có hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *