Cá ấn và cá bay

Cá Ấn

Cá ấn thân dài tới hơn 80 cm, toàn thân đen sẫm, có hai vằn sọc màu trắng, đầu dẹt phẳng, miệng rộng. Giác bám của nó, là do vây lưng chuyển hóa thành, hình dáng giống như con dấu, nên mối có tên đó. Cấu tạo của giác bám tương đối phức tạp, do rất nhiều tấm ngang tạo nên. Khi bám, các tấm ngang dựng đứng lên, hình thành buồng chân không nhiều lốp, nên bám chắc được vào vật khác.

Khả năng bám của cá giác ấn rất mạnh: Một con cá ấn dài 60cm, có thể chịu được một lực kéo lOkg, nên thường tách nó ra khỏi vật bị bám không dễ dàng.

Nhờ giác bám đặc biệt, cá có thể bám chặt vào bụng các động vật trong biển như cá mập, cá voi, rùa biển, có khi bám vào đáv tàu. Khi đến được nơi mồi ăn dồi dào, nó xông xáo hăng hái đi bắt mồi ăn, tới khi bụng no căng, lại tìm nơi bám mới.

Cá ấn làm như vậy vừa không mất hơi sức mà đến được vùng biển có mồi ăn phong phú, vừa tránh được kẻ thù tấn công, hơn nữa còn nhân dịp con vật nó bám ăn mồi, nó cũng kiếm chác chút ít rơi vãi để no bụng.

Cá bay

Cá bay có thể bay cao llm vói khoảng cách dài hơn l.OOOm. Thân cá bay dài khoảng hơn 20cm, gần như hình ông dài, màu đen xanh, phần bụng xám trắng, vây ngực đặc biệt phát triển, kéo dài tới tận phần đuôi, giông như cánh. chim. Vây bụng to, có thể phụ trợ cho việc bay, vây đuôi tẽ đôi, cánh dưới dài hơn cánh trên.

Thoạt tiên, khi cá bay tiếp cận mặt nước, vây đuôi quẫy mạnh sang phải sang trái, khiến cho thân hình cao vút lên, tạo ra lực mạnh, đột nhiên lao ra khỏi mặt nước, rồi giang rộng vây ngực, bay lướt nhanh trên không trung, dáng trông rất đẹp. Động lực chính của việc bay này là phần đuôi, chứ không như chim dựa vào động tác vẫy cánh, vây ngực chỉ có tác dụng như dù hạ cánh, cho nên không thể điều khiển được tốc độ và hướng bay, nên cá thường rơi xuống vào ngay những tàu thuyền đang chạy. Cá bay, phần lớn chỉ bay khi trốn chạy sự tấn công của kẻ địch, hoặc ở gần tàu thuyền, nhưng cũng có lúc tự dưng vô có. Từng đàn cá bay nhảy lên khỏi mặt nước, lúc cao lúc thấp, lướt nhanh trên mặt biển, giông như đàn chim.

Cá bay thích ánh sáng, nếu ban đêm treo đèn trên boong tầu, thì từng đàn cá bay tìm ánh sáng đến ngay, như con thiêu thân xô vào lửa, nhảy ào vào boong tầu, có khi một giờ nhặt được hàng sọt, đây cũng được coi là cách dụ bắt cá bằng ánh sáng. Cá bay chết rồi thì hai cánh (vây ngực) thẳng chéo về phía sau, như cánh máy bay phản lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *