Bốn sai lầm trong ăn uống

Cổ nhân có câu “Dân dĩ thực vi tiên”, điều đó hoàn toàn đúng. Con người sống được là nhờ ăn uống. Nhưng ăn thế nào cho khỏe mạnh, cũng cần phải xây dựng cho mình một quan niệm về ăn uống thật lành mạnh. Nhất là đối với thành thị thời hiện đại. Do thay đổi môi trường sống cũng tăng lên, điều kiện vật chất cũng được cải thiện, đã hình thành thói quen ăn uống không đẹp, cần phải uốn nắn, chấn chỉnh. Sau đây là 4 sai lầm trong ăn uống:
Không ăn sáng bước đầu tiên làm thay đổi thói quen ăn uống xấu phải bắt đầu từ ăn sáng. Vì nhiều người rất coi nhẹ ăn sáng. Thật ra xét về nhu cầu sinh lý con người, bữa ăn sáng phải là bữa ăn đủ về lượng và giàu về chất. Vì rằng hoạt động của cơ thể, nhất là hoạt động trí lực đòi hỏi năng lượng chủ yếu có từ blood sugar, mà blood sugar lại có từ chất tinh bột trong thức ăn. Từ bữa ăn tối cho tới trước bữa ăn sáng hôm sau cách nhau tới hơn 10 giờ, dạ dày ta đã lép kẹp rồi. Buổi sáng lại là thời gian có lượng hoạt động lớn nhất trong ngày, cần tiêu hóa một năng lượng khá hơn. Nếu không ăn sáng lượng khá lớn. Nếu không ăn sáng thì blood sugar không được bổ sung, mà lại bị giảm đi, sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ năng hoạt động bình thường của tổ chức não. Dòng suy nghĩ của người ta sẽ trở nên chậm chạp, hỗn loạn, biểu hiện trên tinh thần ủy mị, sức chú ý không tập trung. Nếu là các thanh thiếu niên đang độ phát triển, còn ảnh hưởng tới cả hình thái và trọng lượng của đại não, làm tổn hại đại não. Ngoài ra nếu ta không ăn sáng dạ dày trống rỗng, hyperacidity (chất toan trong dạ dày, còn gọi là vị toan) và các loại digest enzyme – men tiêu hóa ắt sẽ tác dụng trực tiếp vào thành niêm mạc, nếu kéo dài sẽ dẫn tới các chứng bệnh về đường tiêu hóa như loét hành tá tràng… Không ăn sáng, lại tăng lượng bữa ăn trưa, ăn tối. Nếu ăn tối quá chu đáo, càng dễ làm cho mỡ trong máu biến thành fatty tích tụ trở thành béo ị, sẽ dễ dẫn tới xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tim động mạch vành… Việc ăn sáng rất quan trọng. Có người ví ăn sáng giống như quốc vương, ăn trưa giống như hoàng tử, còn ăn tối thì giống kẻ ăn mày. Đó là một lối nói hết sức hình tượng. Ăn sáng chiếm tới 30 phần trăm tổng nhiệt lượng cả ngày. Ngoài thức ăn chính là bột gạo, mì… nếu có được một quả trứng gà hay cốc sữa thì càng tuyệt.
Thích ăn các chất tinh
Do đời sống vật chất được nâng lên và phát triển, nhiều người bắt đầu chán ăn gạo xay thô và hoa màu, chỉ thích ăn gạo trắng, bột tinh. Theo ngành thống kê đã điều tra ở 35 thành phố lớn nhỏ, lượng tiêu hao thực phẩm thịt cá : rau là 2 phần 1, lúa gạo là hoa màu là 1 phần 0,07. Còn các tài liệu nghiên cứu khoa học cho thấy, gạo cao cấp sát kỹ so với gạo xay, lượng protein tổn thất là 16,55 phần trăm, lượng fatty tổn thất là 35 phần trăm, các chất cellulose tổn thất là 40 phần trăm, canxi tổn thất tới 60 phần trăm phospho tổn thất là 40 phần trăm. Y học hiện đại cho rằng, người ta bệnh tật là do âm dương khí quyết trong cơ thể mất thăng bằng gây nên. Chữa bệnh tức là dùng thuốc điều hòa cân bằng cơ thể, thức là phù chính khử tà. Song dùng thuốc còn liên quan tới thể chất, tuổi tác, nam nữ, thời tiết… của từng người. Các nguyên tố vi lượng quan trọng khác cần cho cơ thể như crom và mangan cũng tổn thất ở mức độ khác nhau. Hậu quả của việc thích ăn thức ăn tinh một mặt tạo nên dư thừa dinh dưỡng, nếu kéo dài sử dụng một lượng lớn fatty, và nhiệt lượng cao, còn lượng cellulose thấp… sẽ dễ dẫn tới bệnh đái đường, bệnh cao huyết áp, lượng mỡ trong máu cao, bệnh tim mạch vành, bệnh về các khối u…. Mặt khác còn tạo nên dinh dưỡng kém. Theo điều tra, hiện nay có tới gần 1 phần 4 dân thành thị dinh dưỡng kém, cao hơn dân nông thôn tới 8 phần trăm. Bởi vậy dân đô thị thời hiện đại cần phải ăn tạp, chú ý cân bằng dinh dưỡng, ăn uống hợp lý, chủ yếu là ăn thức ăn có lượng đường thấp, lượng muối thấp và lượng mỡ thấp, tăng cường hoa màu, ngũ cốc.
Ăn uống không điều độ
Đầu thế kỷ 17, người nông dân Anh Thomas Pape hàng ngày đâu có được ăn no mặc ấm, ăn uống rất đạm bạc thế mà sống tới 152 tuổi. Để học tập bí quyết trường thọ của ông, hoàng tộc London đã mời ông vào kinh để truyền lại pháp bảo, đã khoản đãi ông rất hậu. Ông thấy trên bàn ăn toàn là sơn hào hải vị, ông nới cả dây lưng, đánh một bữa no say. Kết quả là sau ba tháng nằm bệnh. Ông đã chết với nguyên nhân rất đơn giản bội thực. Hiện nay, không ít người do nhu cầu giao tiếp hoặc do ngày tư ngày tết, thích ăn uống cho xả láng, suốt ngày bê bụng, ậm ạch. Do ăn nhiều chất với lượng lớn, làm cho mật và dịch tụy làm việc, tiết ra quá nhiều, đã dẫn tới viêm tuyến tụy và tắc ống mật, làm tăng cholesteron trong máu, cũng đã dẫn tới chứng bệnh tắc, mạch máu não. Bởi vậy, bên cạnh việc lo hấp thụ các chất dinh dưỡng, còn cần phải ăn uống điều độ. 1700 năm về trước, Trương Hoa đời Tây Phổ, trong Báu vật chí có viết ăn ít, tâm thư nhàn, ích thọ. Ăn nhiều, tâm trì trệ, ngắn đời. Dân gian cũng có cấu: “Ăn ít một miếng cơm, sống tới 99 năm”. Theo nghiên cứu hiện đại, ăn có điều độ không chỉ giảm được phụ tải cho hệ thống tiêu hóa, hơn nữa do cơ thể luôn ở trạng thái lưng lửng, hệ thống miễn dịch, nội tiết và thần kinh trung khu sẽ được kích thích lành tính, sẽ tăng thêm chức năng điều tiết của cơ thể, thúc đẩy môi trường bên trong được cân bằng và ổn định, tăng sức miễn dịch, có lợi cho việc nâng cao sức đề kháng với bệnh tật, làm chậm quá trình lão hóa.
Bồi dưỡng một cách mù quáng
Những năm gần đây, do điều kiện kinh tế được cải thiện do giàu có mà ham bồi dưỡng ăn uống thuốc men và coi đó là một thứ hưởng thụ vật chất cao, thậm chí còn coi đó là thước đo địa vị xã hội. Thế nhưng nếu không có hiểu biết về cách bồi bổ, lại dễ chuốc vạ vào thân, lại là tự xơi quả đắng. Danh y Giang Nam cuối đời Thanh, Dư Thính Hồng, trong bệnh án của mình về ăn sâm sinh mù lòa có ghi có một người giàu có ở Đông Trịnh, hành nghề ở Thượng Hải, do sướng quá mà tự do cho mình là suy nhược, đã lấy 2 lạng sâm nhồi vào bụng vịt, hầm kỹ rồi ăn, 5 ngày sau, ánh mắt mơ hồ, 10 ngày sau hai mắt đều lòa hẳn, chẳng nhìn thấy gì. Y học hiện đại cho rằng, người ta bệnh tật là do âm dương khí quyết trong cơ thể mất thăng bằng gây nên. Chữa bệnh tức là dùng thuốc điều hòa cân bằng cơ thể, thức là phù chính khử tà. Song dùng thuốc còn liên quan tới thể chất, tuổi tác, nam nữ, thời tiết… của từng người. Bởi vậy việc bồi dưỡng ăn uống thuốc men, đâu có thể làm theo ý thích (Theo The family docter).
Trần Thùy Mai-Trí Thức Trẻ – số 41 – tháng 11 – 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *