Bao giờ Việt Nam có thị trường chứng khoán

Theo định nghĩa nôm na, thị trường chứng khoán là một cái chợ mua bán cổ phiếu, trái phiếu. Cái chợ đó bao giờ sẽ xuất hiện ở Việt Nam.
Đã gọi là chợ thì phải có hàng. Trong chợ chứng khoán, hàng là các cổ phiếu, trái phiếu được mua đi bán lại theo giá trị thực của nó khi kẻ mua, người bán đã cân nhắc kỹ món hàng liệu có mang lại lợi nhuận hay không. Đây là yếu tố hàng đầu để có thể hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam. Thế nhưng theo những thống kê sơ bộ, cho đến nay số cổ phiếu ở Việt Nam là con số rất ít và trị giá của nó hiện cũng rất khiêm tốn! Từ thực tế trên, rõ ràng muốn có thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng ta nhất thiết phải tạo ra hàng, theo ước tính tối thiểu cũng phải bảo đảm mỗi một ngày chợ họp cũng có thể lưu thông một số cổ phiếu trái phiếu trị giá chừng 40 triệu đến 50 triệu đô la Mỹ. Cũng cần nhắc lại rằng, thị trường chứng khoán thuộc loại nhỏ như Thái Lan con số này cũng là trên dưới 1 tỷ đô la Mỹ. Ngoài yếu tố hàng hóa như trên, muốn hình thành thị trường chứng khoán còn đòi hỏi phải có một hệ thống tổ chức và pháp lý đảm bảo cho thị trường hoạt động lành mạnh. Thí dụ, về mặt tổ chức cần phải hình thành Ủy ban chứng khoán quốc gia ở trung ương và địa phương. Về mặt pháp lý, phải có những định chế nhằm chống sự lừa lọc trên thị trường… Nhìn lại những yếu tố trên, cho đến nay, chúng ta phải nhìn nhận rằng tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp chậm, sự hình thành tổ chức lâm thời về chứng khoán quốc gia và các cơ sở pháp lý cho hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam tới cuối năm 1995 vẫn chưa có là các tác nhân cơ bản khiến Việt Nam chưa có thị trường chứng khoán vào năm 1996. Vậy, bao giờ nước ta sẽ có thị trường chứng khoán? Trả lời của một quan chứng cao cấp ngành Ngân hàng cho hay: Nếu ngay bây giờ chúng ta xúc tiến nhanh các công tác chuẩn bị thì cũng phải tới năm 1997 đến năm 1998. Còn nếu chậm nữa thì sang thế kỷ 21.
Dùng tên lửa vá trời một ý tưởng táo bạo
Theo thông báo mới đây, nhất của tổ chức khí tượng thế giới, độ dày của tầng Ozon trên bầu trời nam cực đang mỏng và thu hẹp tới mức báo động. So với 1 năm trước, năm 1994 báo hiệu nhiều điểm xấu đối với loài người. Các lỗ hổng Ozon ngày càng tăng và hiện để hở một khoảng trời rộng 20 triệu km vuông, gấp 2 lần diện tích châu u. Tình trạng tầng Ozon bị bào mỏng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của các sinh vật dưới mặt đất. Theo tính toán, cứ bị bóc 1% bề dày thì tầng Ozon để lọt xuống mặt đất một lượng tia cực tím tăng 1.3%. Nguyên nhân dẫn tới việc hình thành các lỗ hổng trên tầng Ozon đã được khoa học biết từ lâu nhưng chỉ gần đây chúng ta mới tận mắt nhìn thấy những lỗ hổng đó. Các nhà bác học Đức là những người đầu tiên khẳng định hiện tượng mất cân bằng trong vũ trụ là do hợp chất Clo gây ra. Họ còn báo động nếu không cẩn thận tầng Ozon sẽ bị co lại quá mức sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Thủ phạm chính sản sinh ra nhiều chất Clo độc hại nhất phải kể đến các thiết bị làm lạnh như máy điều hòa, tủ lạnh, tủ đá… và công nghiệp điện tử. Các nguyên tử Clo trực tiếp phá hủy tầng Ozon bảo vệ trái đất gây ra các lỗ hỏng nguy hiểm. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ lớp áo cho trái đất, nhiều quốc gia trên thế giới đã ký bản hiệp Monreal cam kết hạn chế thải các chất có chứa Clo vào không khí đảm bảo sự cân bằng trong khí quyển. Quá trình vá lại các lỗ thủng Ozon phải mất rất nhiều năm. Rumana Boicova, chuyên gia của BMO cho biết, ít nhất tới năm 2000 lượng Clo có trong khí quyển mới bắt đầu giảm nếu tất cả các nước thực hiện đúng hiệp ước Monreal. Với tốc độ như vậy chỉ tới năm 2050 tầng Ozon mới được phục hồi như cũ. Để đẩy nhanh tiến độ khôi phục lại tầng Ozon, vá lại những lỗ thủng, các nhà bác học đã nghĩ tới một giả thuyết. Có ý tưởng dùng tên lửa chở đầy Ozon rồi phóng lên xả vào những lỗ hổng vì cứ đợi quá trình tự vá tự nhiên thì rất lâu. Theo Krutzen, giám đốc viên hóa tại Đức thì ý tưởng này rất khó thực hiện vì nó rất tốn kém tuy có nhiều điểm đáng được tham khảo. Krutzen cho biết cách tốt nhất là nghiêm chỉnh chấp hành hiệp ước Monreal đặc biệt là đối với các nước có nền công nghiệp phát triển.
Hoàng Hải – Trí Thức Trẻ – số 7 – tháng 1 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *